อ่างทอง

ย้อนรอยเวลา ณ “อ่างทอง” เมืองแห่งพุทธธรรม

สิ่งแรกที่นึกถึงเมื่อเอ่ยถึง “อ่างทอง” คือ ทุ่งนาที่มีรวงข้าวสีทองสุกสว่าง ความมลังเมลืองของวัดที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาตั้งแต่คราวสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี และความอุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การเพาะปลูกอยู่อาศัย อ่างทองจึงเป็นเมืองที่ราวกับชะลอความสงบในอดีตไว้ตลอดกาล

อ่างทอง ยังรุ่มรวยด้วยศิลปวัฒนธรรม ทั้งฝีมือในการทำเครื่องจักสาน การผลิตกลองที่ได้รับการยอมรับว่ามีเสียงไพเราะ และการทำตุ๊กตาชาววังที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากโครงการของสมเด็จ

พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ตอนประสบภาวะน้ำท่วมหนัก ชาวบ้านทำมาหากินลำบาก โครงการนี้จึงจัดตั้งขึ้นเพื่อเสริมรายได้ให้กับชาวบ้าน

อ่างทองเป็นเมืองที่มากด้วยเรื่องราวแห่งอดีตที่ปรากฏอยู่ยามเมื่อมองดูโบราณสถานที่ตั้งตระหง่านอยู่ในปัจจุบัน เป็นเสน่ห์ที่ทำให้หลายคนอยากย้อนรอยเวลาไปค้นหาตัวตนของเมืองแห่งพุทธธรรมแห่งนี้

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์ สามารถเดินทางได้ 3 เส้นทาง

1. จากกรุงเทพฯ ให้ใช้ถนนพหลโยธินตรงมาที่ทางแยกต่างระดับบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แล้วใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 32 อีกประมาณ 60 กิโลเมตร จะถึงทางแยกต่างระดับอ่างทอง ให้เลี้ยวซ้าย เข้าสู่อำเภอเมืองอ่างทอง

2. จากกรุงเทพฯ ให้ใช้ถนนวงแหวนกาญจนาภิเษกผ่านอำเภอบางใหญ่ อำเภอบางบัวทอง จังหวัดนนทบุรี ตรงมาที่ทางแยกต่างระดับอำเภอบางไทร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 347 ประมาณ 30 กิโลเมตร จะถึงแยกทุ่งมะขามหย่องแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 309 อีกประมาณ 30 กิโลเมตรจะถึงอำเภอเมืองอ่างทอง (เส้นทางนี้จะผ่านอำเภอป่าโมก)

3. จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนวงแหวนกาญจนาภิเษกผ่านอำเภอบางบัวทองแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 340 ไปจังหวัดสุพรรณบุรี ถึงทางแยกโพธิ์พระยาแล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 3195 ประมาณ 40 กิโลเมตร จะถึงอำเภอเมืองอ่างทอง (เส้นทางนี้จะผ่านอำเภอวิเศษชัยชาญ)

โดยรถโดยสารประจำทาง

บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารธรรมดาและปรับอากาศไปอ่างทองทุกวัน สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

18
ก.ค.
2019
อ่างทอง
30.5°
35° 26°
attraction_image
ของดีที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของจังหวัดอ่างทองที่มีความประณีตและถูกส่งออกไปไกลถึงต่างประเทศ คือ งานจักสานไม้ไผ่ของบางเจ้าฉ่า ที่มีเอกลักษณ์สานได้สวยงามจ...อ่านต่อ
attraction_image
วัดไชโยวรวิหารเลื่องชื่อในเรื่องความงามของจิตรกรรมฝาผนังในยุครัชกาลที่ 5 และพระพุทธรูปปางสมาธิ (หลวงพ่อโต) ที่สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) ได้...อ่านต่อ
attraction_image
เมื่อถึงอ่างทอง วัดที่มีชื่อเสียงและควรสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลก่อนเป็นลำดับแรกคือ “วัดม่วง”ที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อใหญ่” กลางแจ้ง แต่เดิมวัดม่วงเ...อ่านต่อ
attraction_image
วัดป่าโมกวรวิหารเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่งดงามที่สุดองค์หนึ่งของเมืองไทย ตัวองค์พระก่ออิฐถือปูนปิดทอง สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย ว...อ่านต่อ
attraction_image
เมื่อมาเยือนอ่างทอง และต้องการของที่ระลึกติดไม้ติดมือกลับบ้าน ขอเชิญที่ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ซึ่งเกิดขึ้นได้ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพ...อ่านต่อ
attraction_image
ความโดดเด่นของวัดนี้อยู่ที่พระนอนองค์ใหญ่ศิลปะสมัยสุโขทัยกลางแจ้งที่ห่มจีวรสีทองอร่ามดูงดงามตา และเป็นอีกหนึ่งวัดที่ประดิษฐานพระนอนองค์ใหญ่ที่อยู่ใ...อ่านต่อ
attraction_image
จังหวัดอ่างทองเป็นเมืองเก่าที่มีความเป็นมายาวนานตั้งแต่สมัยทวารวดี คุณค่าของเรื่องทางประวัติศาสตร์ได้ถูกรวบรวมไว้ที่ “พิพิธภัณฑ์ตำนานเมืองอ่างทอง” ...อ่านต่อ
attraction_image
หนึ่งในสถานที่ UNSEEN ของจังหวัดอ่างทอง คือตัวโบสถ์เก่าแก่ที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นสมัยก่อนกรุงศรีอยุธยาและถูกปล่อยทิ้งร้างไว้จนถูกปกคลุมไปด้วยรากต้...อ่านต่อ