อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
077-558-144
ต.หาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร
เปิดทุกวัน เวลา 6:00 – 18:00 น.
ค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 20 บาท

หากใครที่ชื่นชอบทะเลเป็นชีวิตจิตใจ แต่ไม่ชอบที่ที่มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่าน ขอให้มาที่ “อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร” แหล่งดำน้ำชมปะการังที่หลายคนต้องตกหลุมรัก

พื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรนั้นครอบคลุมทั้งส่วนของป่าชายเลน ภูเขา ชายหาด ท้องทะเล และหมู่เกาะ ทำให้มีกิจกรรมที่หลากหลาย อย่างบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ตั้งอยู่กลางป่าชายเลน จะมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติเลียบคลองเข้าไปในป่าชายเลน เหมาะสำหรับศึกษาพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าในป่าชายเลน

ในส่วนของเกาะที่อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาตินั้นมีถึง 40 เกาะ สำหรับเกาะที่สามารถแวะเที่ยวชมได้ก็มีอยู่หลายเกาะ ไม่ว่าจะเป็นเกาะมาตรา ที่เหมาะสำหรับดำน้ำดูปะการัง เพราะมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงามและฝูงปลาชุกชุม เกาะอีแรด เป็นเกาะหินปูน ไม่มีชายหาด แต่บริเวณรอบๆ มีแนวปะการังและดอกไม้ทะเลที่สวยงาม ควรค่าแก่การนั่งเรือมาแวะดำน้ำที่นี่ เกาะรังกาจิว เป็นเกาะสัมปทานรังนก ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยเสด็จประพาสและได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธย จปร ที่ผนังหินปากถ้ำทางด้านใต้

หากใครชื่นชอบการดำน้ำลึกต้องที่ เกาะง่ามใหญ่ มีปะการังบนโขดหินที่สมบูรณ์ดี และเกาะง่ามน้อย ซึ่งมีการพบเห็นฉลามวาฬอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ ยังมีเกาะจระเข้ เกาะทองหลาง เกาะหลักง่าม ให้เที่ยวชม โดยแต่ละเกาะก็จะมีความงดงามของปะการัง ดอกไม้ทะเล รวมถึงปลาทะเลหลากหลายชนิดไม่ซ้ำกัน

จุดเด่นของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรไม่ได้มีเพียงแค่ท้องทะเลเท่านั้น ยังมีอีกหนึ่งกิจกรรมที่เกิดขึ้นปีละครั้งตั้งแต่ประมาณกลางเดือนตุลาคมเป็นต้นไป คือ การชมเหยี่ยวชนิดต่างๆ บินอพยพผ่านพื้นที่ ซึ่งแต่ละวันอาจมากถึง 8,000 ตัวเลยทีเดียว

interesting
อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
1 ป่าชายเลน
2 สะพานแขวน
3 ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 (เพชรเกษม) มุ่งหน้าสู่จังหวัดชุมพร เมื่อถึงสี่แยกปฐมพร เลี้ยวซ้ายเข้ามาประมาณ 8 กิโลเมตร ก็จะถึงตัวเมืองจังหวัดชุมพร จากนั้นไปทางหลวงจังหวัด หมายเลข 4001 ระหว่างอำเภอเมืองกับปากน้ำชุมพร ระยะทางประมาณ 13 กิโลเมตร ก่อนถึงปากน้ำชุมพร จะพบสามแยกทางไปหาดทรายรี ให้เลี้ยวขวาเข้าไปอีก 20 เมตร จะพบทางแยกให้เลี้ยวขวาอีกครั้งไปตามถนน รพช. สายบ้านมัทรี – หาดทรายรี อีกประมาณ 9 กิโลเมตร ก็จะพบป้ายทางเข้าอุทยานแห่งชาติ
โดยรถประจำทาง
จากสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ รถโดยสารสายกรุงเทพฯ - ชุมพร ถึงจังหวัดชุมพร จากนั้น นั่งรถสองแถวมายังอุทยานแห่งชาติ
นั่งเรือเที่ยวเกาะ
สามารถติดต่อขอเช่าเรือนำเที่ยวกับทางอุทยานหมู่เกาะชุมพร ซึ่งจะคิดค่าบริการแบบเหมาลำและแตกต่างกันตามแต่ละจุดที่แวะ เรือยนต์ลำใหญ่นั่งได้ประมาณ 10 -15 คน

ข่าวสาร
ระหว่างเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนตุลาคม จะได้รับอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดผ่าน ทำให้ฝนตกหนักและมีคลื่นพายุรุนแรง