พระธาตุศรีสองรัก
พระธาตุศรีสองรัก
042-812-812
ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย
เปิดทุกวัน เวลา 8:00 - 17:00 น.

เทศกาลผีตาโขนอาจเป็นเทศกาลที่โด่งดังที่สุดของอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย แต่หากพูดถึงสถานที่สำคัญของอำเภอนี้ก็ต้องที่ “พระธาตุศรีสองรัก” ซึ่งใครผ่านมาก็ต้องแวะมาสักการะกันทั้งนั้น

ชื่อ "สองรัก" ของพระธาตุนั้นเกิดขึ้นตอนที่สร้างพระธาตุ ในครั้งที่อาณาจักรหงสาวดีของพม่ารุกรานอาณาจักรบริเวณที่ราบลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา อย่างอยุธยาและอาณาจักรล้านช้างในลาว ทั้งสองอาณาจักรจับมือร่วมกันเพื่อต้านทัพพม่าและทรงกระทำสัตยาธิษฐานว่า จะไม่ล่วงเขตแดนซึ่งกันและกัน จารึกไว้ในแผ่นหิน พร้อมกับสร้าง "พระธาตุสีสองฮัก"บริเวณเนินสูงฝั่งตะวันออกของน้ำหมัน ซึ่งถือเป็นหลักเขตแดนของทั้งสองอาณาจักร โดยชื่อก็หมายถึง “สองรัก” นั่นเอง

พระธาตุศรีสองรักไม่ได้สร้างขึ้นเพื่อเป็นพระบรมธาตุโดยตรง จึงไม่ได้มีอัฐิของผู้หนึ่งผู้ใดบรรจุอยู่ แต่ตามความเชื่อของชาวบ้าน เชื่อว่า ในองค์พระธาตุบรรจุพระพุทธรูป และพระธรรมคัมภีร์ ทั้งยังมีตำนานเล่าขานถึง "นายมั่นนายคง" ที่ยอมถวายชีวิตของตนเองเป็นข้าเฝ้าพระธาตุชั่วนิรันดร์อีกด้วย

ในทุกวันวิสาขบูชาของทุกปี ซึ่งตรงกับงานฉลองสมโภชพระธาตุศรีสองรัก ชาวบ้านจะนำ "ต้นผึ้ง" ซึ่งทำมาจากกาบกล้วย ตัดมัดเสียบให้เป็นโครงรูปทรงสามเหลี่ยมและเสียบแผ่นเทียนไว้ทั่วโครงมาสักการะพระธาตุ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ค่อยพบเห็นกันมากนัก อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องจำให้ขึ้นใจก่อนไปเที่ยวที่พระธาตุสองรัก ก็คือ ตามความเชื่อของชาวบ้านบอกว่า สิ่งศักดิ์สิทธิ์พระธาตุศรีสองรักไม่ชอบสีแดง เพราะฉะนั้นทุกคนที่เข้าสักการะต้องไม่สวมเสื้อผ้าสีแดง เพราะสีแดงเป็นสีแห่งการเข่นฆ่า

interesting
พระธาตุศรีสองรัก
พระธาตุศรีสองรัก
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
พระธาตุศรีสองรักตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำหมัน ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 1 กิโลเมตร หรือห่างจากตัวจังหวัด 83 กิโลเมตร ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 203 แล้วแยกขวาตรงกิโลเมตรที่ 66 เข้าทางหลวงหมายเลข 2013 อีก 15 กิโลเมตร ถึงอำเภอด่านซ้ายจากนั้นแยกขวาเข้าเส้นทาง 2113 อีก 1 กิโลเมตร