บึงกาฬ

เสน่ห์ที่น่าค้นหาของ “บึงกาฬ” จังหวัดน้องใหม่ที่เก่าแก่

จากที่หลายคนเคยท่องจำว่าประเทศไทยมี 76 จังหวัด ข้อมูลนี้ถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลง เมื่อ “บึงกาฬ” ได้กลายเป็นจังหวัดที่ 77 จังหวัดของประเทศไทยนับแต่ พ.ศ. 2554 เป็นต้นมา และนั่นทำให้เราต้องทำความรู้จักกับ “บึงกาฬ” จังหวัดที่อยู่เหนือสุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือในฐานะจังหวัดน้องใหม่ของประเทศไทย

แต่ในประวัติศาสตร์ บึงกาฬไม่ใช่เมืองใหม่ แต่เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาเก่าแก่ยาวนาน และปรากฏชื่ออยู่ในศิลาจารึกว่า "เมืองไชยสุทธิ์อุตมบุรี" หรือ “ไชยบุรี” หมายถึงเมืองที่มีชัยชนะและอุดมสมบูรณ์ เนื่องจากตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงและแม่น้ำสงคราม ทำให้ฝูงปลาชุกชุม เป็นแหล่งอาหารเลี้ยงชาวเมืองไชยบุรีนับแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

บึงกาฬมีสถานที่ทางธรรมชาติมากมายที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น “ภูทอก” ที่รอให้นักท่องเที่ยวไปเดินข้ามสะพานไม้และบันได 7 ชั้นรอบภูทอกเพื่อชมทัศนียภาพอันสวยงามของบึงกาฬ รวมไปถึงน้ำตกธรรมชาติหลายแห่ง เช่น น้ำตกชะแนน น้ำตกถ้ำพระและน้ำตกเจ็ดสี ที่ซึ่งมีละอองน้ำกระทบแสงแดดเป็นสีรุ้งสวยงาม

ปัจจุบันบึงกาฬมีพรมแดนติดกับลาวเพียงข้ามฝั่งแม่น้ำโขงเท่านั้น ชาวเมืองบึงกาฬจึงอยู่ในสองวัฒนธรรม มีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายและผูกพันกับสายน้ำ ซึ่งกลายเป็นเสน่ห์ที่น่าค้นหาของเมืองนี้ที่นักท่องเที่ยวจะสามารถพบเห็นได้ทุกวันโดยไม่มีเวลาเปิด-ปิด

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

จากกรุงเทพฯ เดินทางมาที่จังหวัดสระบุรีด้วยทางหลวงหมายเลข 1 จากนั้นใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 2 ผ่านจังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่นอุดรธานี และหนองคาย จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 212 อีกประมาณ 135 กิโลเมตร จะเข้าสู่อำเภอเมืองบึงกาฬ

โดยรถโดยสารประจำทาง

บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารธรรมดาและปรับอากาศไปบึงกาฬทุกวัน สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

21
ส.ค.
2019
บึงกาฬ
29.5°
33° 26°
attraction_image
“สะดือแม่น้ำโขง” หน้าตาเป็นอย่างไร ต้องมาชมที่แก่งอาฮง วัดอาฮงศิลาวาส ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำโขงมีความลึกที่สุดและมีน้ำเชี่ยวกรากมาก โดยเฉพาะช่วงฤดูน้...อ่านต่อ
attraction_image
วัดสว่างอารมณ์ หรือวัดถ้ำศรีธนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของอำเภอปากคาด โดยวัดตั้งอยู่บริเวณลานหินเนินเขา ร่มรื่นด้วยต้นไม้และลำธารเล็กๆไห...อ่านต่อ
attraction_image
น้ำตกเจ็ดสีอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จังหวัดบึงกาฬ เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวบึงกาฬและนักท่องเที่ยวที่นิยมชมชอบการเล่นน้ำตก เนื่องจากม...อ่านต่อ
attraction_image
หลวงพ่อพระใหญ่วัดโพธาราม เป็นพระพุทธรูปโบราณคู่บ้านคู่เมืองบึงกาฬ ลักษณะของพระพุทธรูปเป็นปางมารวิชัยโบกฉาบด้วยปูน สูงประมาณ 2 เมตร หน้าตักกว้าง 2 เ...อ่านต่อ