บุรีรัมย์

จังหวัดบุรีรัมย์ไม่ได้มีดีแค่ทีมฟุตบอลเก่งและนักกีฬาเท่ เท่านั้น แต่ที่ดินแดนอีสานใต้แห่งนี้มีอะไรมากกว่าที่หลายคนคิด เพราะที่นี่เป็นเมืองสำคัญแห่งประวัติศาสตร์และโบราณคดีของอารยธรรมขอมโบราณ

สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ทุกคนต้องแวะมาก็คือ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้งหรือปราสาทหินพนมรุ้ง สัญลักษณ์ที่สำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในปราสาทหินขอมของไทยที่มีชื่อเสียงมากที่สุด แถมปราสาทแห่งนี้ยังปรากฏหลังตราสัญลักษณ์ของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ดอีกด้วย

ด้วยความที่จังหวัดบุรีรัมย์เป็นสถานที่ขึ้นชื่อว่ามีภูเขาไฟเยอะที่สุดในประเทศไทย โดยมีทั้งหมด 6 ลูกด้วยกัน และหนึ่งในนั้นก็คือ "ภูเขาไฟกระโดง" ที่มีลักษณะเหมือนกระดองเต่า บนยอดเขากระโดงมีพระสุภัทรบพิตร พระพุทธรูปประจำเมืองประดิษฐานอยู่ รวมทั้งหินอัคนีพุ หินที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟ รอบๆ หินจะเต็มไปด้วยรูพรุนทำให้สามารถลอยน้ำได้

แน่นอนว่า ในเมื่อฟุตบอลคือหัวใจหลักที่กระตุ้นให้จังหวัดบุรีรัมย์มีชื่อเสียงมากขึ้น ที่นี่มีนิว ไอ-โมบาย สเตเดียม หรือธันเดอร์ คาสเซิล สเตเดียม สนามกีฬาที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งสามารถบรรจุคนได้ถึง 2,400 ที่นั่ง ทั้งยังจัดเป็นสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีลู่วิ่งคั่นสนาม พร้อมทั้งผ่านมาตรฐานระดับเวิลด์คลาส จนกลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวของบรรดาแฟนคลับฟุตบอลไทยทั้งหลาย เอาเป็นว่า สเตเดียมที่นี่หน้าตาดี คุณภาพเยี่ยมไม่แพ้ต่างชาติเลย

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

จากกรุงเทพฯ ไปตามทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) ถึงสระบุรีเลี้ยวขวาเข้า ทางหลวงหมายเลข 2 แยกขวา เข้าทางหลวงหมายเลข 224 และทางหลวงหมายเลข 24 (โชคชัย-เดชอุดม) ผ่านอำเภอหนองกี่ อำเภอนางรอง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ตัวจังหวัดบุรีรัมย์ ตามทางหลวงหมายเลข 218 ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง ระยะทางประมาณ 410 กิโลเมตร

โดยรถโดยสารประจำทาง

มีรถโดยสารธรรมดาและรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-บุรีรัมย์ ออกจากสถานีขนส่งหมอชิต 2 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

14
ต.ค.
2019
บุรีรัมย์
28°
33° 23°
attraction_image
ปราสาทหินพนมรุ้ง เป็นปราสาทหินที่มีชื่อเสียงมากของจังหวัดบุรีรัมย์ ในเรื่องของความงดงามและความอลังการทางสถาปัตยกรรม โดยจากชื่อนั้น หากแปลตามภาษาของเขม...อ่านต่อ
attraction_image
ประวัติความเป็นมาของปราสาทหินเมืองต่ำไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด เพราะไม่พบหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใดหรือใครเป็นผู้สร้าง แต่ตัวปราสาทนั้นมีลักษณะของศิลปะขอมแ...อ่านต่อ
attraction_image
ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้ สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งรวบรวมและตั้งแสดงตัวอย่างของหลักฐานทางประวัติศาสตร์ และโบราณคดีของแถบอีสานใต้ ซึ่งก็คือพื้นที่บริเวณลุ่มแ...อ่านต่อ
attraction_image
เขื่อนลำนางรอง มีสมญานามว่า “ทะเลสาบแห่งอีสานใต้” ซึ่งถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดบุรีรัมย์ ยิ่งพอมีการทำหาดทรายเทียมก็ยิ่งทำให้มีนักท่องเที่...อ่านต่อ
attraction_image
เวลาเที่ยวจังหวัดต่างๆ และอยากหาแหล่งรวมทั้งอาหาร ศิลปวัฒนธรรม ของที่ระลึก และของช้อปปิ้งต่างๆ ไว้ในที่เดียวก็ต้องมาเดินถนนคนเดินประจำจังหวัดนี่แหละถึ...อ่านต่อ