Đền đá Phanom Rung
Đền đá Phanom Rung
044-782-715
Huyện Nang Rong, Tỉnh Buriram
Mở cửa hàng ngày tử 6h00 đến 18h00
-
Giá vé vào cửa dành cho người Thái Lan: 20 Baht

Đền đá Phanom Rung là một đền đá vô cùng nổi tiếng của tỉnh Buriram về giá trị nghệ thuật cũng như sự hùng vĩ về mặt kiến trúc. Tên của đền đá này, nếu dịch theo tiếng Khơ Me “Phanom Rung hay Wa Nôm Rung” có nghĩa là ngọn núi lớn, trùng khớp với vị trí của lâu đài là nằm trên đỉnh một ngọn núi lửa đã tắt.

Nơi đây là đền thờ đạo Hin-đu từ khoảng thế kỷ thứ 10 tới thế kỷ thứ 12, và được sau chuyển thành nơi thờ đạo Phật từ triều vua Jayawarman thứ 7. Nguyên lý xây dựng và cách bố trí của khu đền đá Phanom Rung được thiết kế theo trục thẳng hướng về chính giữa. Mặt chính quay về hướng Đông. Phía bên phải của cầu thang lên điện thờ có một tòa nhà gọi là Phlap Phla, là nơi dành để nhà vua nghỉ trước khi lên lễ các vị thần hay thực hiện các nghi lễ trên điện thờ.

Phía bên trong gồm các tòa nhà xây rải rác cho tới tận đỉnh tháp chính, nơi được coi là chỗ ở của thần Shiva. Dọc theo hành lang dẫn tới cầu hình Rắn Thần Naga là hai hàng cột lớn. Con đường này tượng trưng cho điểm nối tiếp giữa cõi trần thế và thiên đường. Phía cuối cầu Naga là một cầu thang dẫn lên chính đền. Tòa tháp chính đền được xây ở giữa sân. Tòa tháp này được xây dựng từ thế kỷ thứ 12 và được coi là điểm trung tâm quan trọng của nơi đây. Vẻ đẹp của nghệ thuật trang trí hiện hữu trong từng chi tiết của khu đền, vậy nên nơi đây được coi như một địa điểm có giá trị lớn về mặt văn hóa nghệ thuật.

Vẻ đẹp của nghệ thuật kiến trúc cùng với tầm quan trọng về mặt lịch sử của khu di tích đền đá Phanom Rung khiến cho nơi đây xứng đáng là một điểm thăm quan của du khách ít nhất một lần trong đời.

interesting
Đền đá Phanom Rung
1. Cầu thang lối vào
2. Nhà nghỉ chân Phlap Phla
3. Lối đi
4. Cầu Rắn Thần Naga tầng 1
5. Cầu thang dẫn lên đền
6. Sân phía trước đền
7. Cầu Rắn Thần Naga tầng 2
8. Sân chính đền và hành lang tầng chính
9. Cổng và hành lang uốn khúc
10. Cầu Rắn Thần Naga tầng 3
11. Chính đền
12. 2 ngôi tháp bằng gạch
13. Tháp nhỏ
14. Bannalai
15. Tòa nhà đá ong
BẢN ĐỒ
DU LỊCH

By Car
From Bangkok, use Highway No. 1 (Phaholyothin) and turn right in Saraburi onto Highway No. 2, 224, and 24 respectively. In Nang Rong district, make a left turn onto Highway No. 218 reaching Buriram. Once in Buriram, continue on 218 for another 50 kilometers. Turn left onto Highway No. 24 and proceed 14 kilometers to Ban Thako where you turn into Chaloem Phra Kiat District. Keep on driving for another 12 kilometers and you will reach the destination.