Khu di tích Mương Tam
Khu di tích Mương Tam
044-782-715
Xã Chorakhe mak, Huyện Prakhonchai, Tỉnh Buriram
Mở cửa hàng ngày từ 7h30 – 18h00
Vé vào cửa đối với người Thái Lan: 20 Baht
(Giá vé thăm quan cả khu di tích Mương Tam và khu đền đá Phanom Rung: 30 Baht)

Chưa có minh chứng rõ ràng về thời gian cũng như là người xây dựng khu di tích đền đá Mương Tam. Tuy nhiên, khu di tích này có những đặc điểm pha trộn giữa đặc trưng nghệ thuật Khmer phong cách Baphuon có vào khoảng từ những năm 782 – 1007 và nghệ thuật Khmer phong cách Khlang có vào khoảng từ năm 965 – 1012. Dự đoán rằng khu đền đá này được xây dựng từ khoảng thế kỷ thứ 10 – 12.

Khu đền Mương Tam được xây dựng để làm nơi thờ cúng của đạo Hin-đu. Bản thân khu di tích đền đá Mương Tam cũng có cấu trúc khác so với các di tích đền đá khác ở chỗ nơi đây có ngôi chính đền gọi là Tháp prang lớn ở chính giữa, xung quanh được bao bọc bởi các tháp prang nhỏ hơn ở bốn góc. Ngày nay, tháp prang lớn ở chính giữa chỉ còn lại phần đế. Kết quả của việc khai quật để bảo tồn và phục dựng do Cục Mỹ thuật tiến hành đã phát hiện thấy ô trán và lanh-tô rầm đỡ của tháp prang được làm bằng sa thạch. Ô trán được chạm khắc hình thần Indra ngồi co một đầu gối lên và tay để trên đầu gối là đặc trưng của nghệ thuật Khmer Baphuon có vào khoảng nửa cuối thế kỷ 11.

Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi nghệ thuật kiến trúc đẹp của các di tích lịch sử, mà ở khu di tích này còn có khu làng cổ gồm các xóm nhỏ nằm rải rác xen lẫn với các ngôi tháp như một phần không thể tách rời của nhau từ rất lâu đời.

interesting
Khu di tích Mương Tam
1. Khu di tích Mương Tam
2. Baray (hồ nước Mương Tam)
3. Trung tâm giới thiệu sản phẩm OTOP
BẢN ĐỒ
DU LỊCH

Đường ô tô
Từ trung tâm tỉnh Buriram đi theo đường số 23 tới huyện Prakhonchai, được khoảng 44 km thì đi tiếp tới xã Chorakhemak sẽ thấy lâu đài Mương Tam nằm phía bên đường.