ชัยภูมิ

ชัยภูมิ ดอกไม้งามแห่งอีสาน

ผ้าไหมลายดอกไม้ ลายสายน้ำไหลเป็นเอกลักษณ์ของผ้าไหมชัยภูมิที่ได้รับการยอมรับว่าสวยไม่แพ้ผ้าไหมของชุมชนอื่นๆในภาคอีสาน แต่นอกจากความสวยงามแล้ว ความพิเศษของลายผ้าไหมเหล่านี้คือการถ่ายทอดวิถีชีวิตจากธรรมชาติรอบกาย นำมาสร้างเป็นลวดลายผ้าไหมที่งดงามเป็นเอกลักษณ์ ผืนผ้าไหมที่แสนประณีตคือสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกได้อย่างชัดเจนถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรมที่สืบทอดมานานของคนชัยภูมิ และจังหวัดชัยภูมิ

ชัยภูมิเป็นจังหวัดที่ถือว่าเป็น “ดอกไม้งาม”ของภาคอีสาน ด้วยพื้นที่เป็นป่าและภูเขา อาณาเขตติดต่อกับผืนป่าในจังหวัดเพชรบูรณ์ ผืนป่าอันเป็นต้นน้ำสำคัญในภาคอีสานนั่นคือแม่น้ำชี ป่าภูเขียว ภูคิ้ง เป็นผืนป่ากว้างใหญ่ที่มีความหลากหลายของธรรมชาติ ทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจอยู่มากมาย ที่โด่งดังมากคือทุ่งดอกกระเจียวที่สวยงามดุจภาพฝันและทำให้หลายคนปรารถนาจะมาชมสักครั้งในชีวิต

ก่อนจากชัยภูมิ อย่าลืมลองรับประทาน “หม่ำ” อาหารขึ้นชื่อของที่นี่ซึ่งในอดีต พรานป่าที่ล่าสัตว์ได้จะใช้กระเพาะของสัตว์บรรจุเนื้อสัตว์ที่หามาได้ผสมกับเกลือและข้าวเหนียวเพื่อเก็บรักษาไม้ให้เน่าเสีย ปัจจุบันอาหารประเภทนี้มีรับประทานอยู่ทั่วไปหากเดินทางผ่านจังหวัดชัยภูมิจะเห็นหม่ำวางขายอยู่ริมถนนใหญ่ ถือเป็นสินค้า OTOP ที่ขึ้นชื่อของชัยภูมิที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดลิ้มลอง

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

ชัยภูมิเป็นจังหวัดที่อยู่กึ่งกลางประเทศไทยจึงมีทางผ่านมาที่จังหวัดนี้ได้หลายเส้นทาง หากเริ่มต้นจากกรุงเทพฯ สามารถมาได้หลายเส้นทาง เช่น

- ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 จนถึงทางแยกพุแคจังหวัดสระบุรี แล้วแยกไปทางขวาบนทางหลวงหมายเลข 21 แล้วเลี้ยวขวาเข้าอำเภอชัยบาดาล ข้ามทางรถไฟแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสุรนารายณ์ (ทางหลวงหมายเลข 205) ตรงไปจนถึงทางแยกอำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ จะมีทางแยกซ้ายเข้าสู่อำเภอเมืองชัยภูมิตามทางหลวงหมายเลข 201

- เดินทางมาจังหวัดสระบุรีแล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2 ผ่านอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา แล้วจะถึงทางแยกต่างระดับอำเภอสีคิ้วให้เลี้ยวซ้าย ไปจังหวัดชัยภูมิตามทางหลวงหมายเลข 201

- หากเดินทางมาจากภาคเหนือ ให้ผ่านมาทางจังหวัดพิษณุโลก ผ่านเขาสมอแคลงอำเภอวังทองแล้วแยกขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 11 ถึงสี่แยกอำเภอหนองบัวจังหวัดนครสวรรค์แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 225 มุ่งหน้าจังหวัดชัยภูมิได้เช่นกัน

- หากเดินทางมาจากจังหวัดขอนแก่น สามารถเข้าสู่จังหวัดชัยภูมิได้หลายเส้นทาง ทั้งจากอำเภอบ้านไผ่ อำเภอพลจังหวัดขอนแก่น และอำเภอสีดาจังหวัดนครราชสีมา

โดยรถโดยสารประจำทาง

บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารธรรมดาและปรับอากาศไปชัยภูมิทุกวัน สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

โดยรถไฟ

จังหวัดชัยภูมิ มีสถานีรถไฟอยู่ที่อำเภอเทพสถิต (สถานีรถไฟบ้านวะตะแบก สถานีรถไฟนี้สามารถต่อรถไปทุ่งดอกกระเจียวได้) อำเภอบำเหน็จณรงค์ และอำเภอจัตุรัส สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่ www.railway.co.th/checktime/checktime.asp หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร.1690

19
มิ.ย.
2019
ชัยภูมิ
29°
34° 24°
attraction_image
เขื่อนจุฬาภรณ์ (เขื่อนน้ำพรม) เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดชัยภูมิ เขื่อนแห่งนี้สร้างปิดกั้นลำน้ำพรมบนเทือกเขาขุนพาย บริเวณที่เรียกว่า ภูหยวก...อ่านต่อ
attraction_image
อาคารสีเขียวนี้มีชื่อว่า “พระตำหนักเขียว” ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นบ้านพักของผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ ต่อมาสถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในหน้าประวัติศ...อ่านต่อ
attraction_image
“ปรางค์กู่” คือสถานที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่บ่งบอกว่าจังหวัดชัยภูมิเป็นพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ที่มีความสำคัญตั้งแต่สมัยขอม ตัวปราสาทเป็นฐานรูปสี...อ่านต่อ
attraction_image
สำหรับคนรักธรรมชาติ ไม่ควรพลาดไปเยือนอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ซึ่งตั้งอยู่บนเทือกเขาพังเหย ระดับความสูงประมาณ 300-846 เมตร จากระดับน้ำทะเล ปกคลุมด้ว...อ่านต่อ
attraction_image
อุทยานแห่งชาติตาดโตน เป็นต้นน้ำลำธารที่สำคัญของจังหวัดชัยภูมิ คือ ลำปะทาว และต้นน้ำชี ด้วยสภาพพื้นที่เป็นภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน มีด้านลาดทางทิศใต้ ...อ่านต่อ
attraction_image
สำหรับคนรักธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติไทรทองเป็นหมุดหมายที่ควรปักไว้อยู่ในลิสต์การเดินทาง อุทยานแห่งนี้อยู่ในท้องที่อำเภอหนองบัวระเหว อำเภอเทพสถิต อำ...อ่านต่อ