Chùa Phra That Sawi
Chùa Phra That Sawi
077-531-195
Xã Sawi, Huyện Sawi, Tỉnh Chumphon
Mở cửa hàng ngày từ 6h00 – 18h00

Theo truyền thuyết kể lại, khi vua Srithammasokkarat dẫn quân tới nghỉ chân ở huyện Sawi thì có sự lạ xảy ra, đó là có bầy quạ trắng cùng các loài quạ khác đậu và kêu trên một đống gạch đổ nát. Nhà vua thấy vậy bèn ra lệnh cho dỡ đống gạch đổ nát ra thì bắt gặp đế của một chùa tháp lớn. Khi đào xuống sâu hơn thì thấy một chiếc hộp trong có chứa xá lị. Nhà vua ra lệnh cho xây một tòa chùa tháp mới thay cho tòa tháp cũ. Ngoài ra cũng có giả thiết cho rằng tòa tháp được xây dựng vào thời Ayuthaya và được trùng tu lại vào năm 1916 cùng với việc xây thêm các chùa tháp nhỏ xung quanh tòa tháp lớn cũ.

Những tòa tháp nhỏ xung quanh có cùng kiến trúc với tòa bảo tháp ở chùa Wat Phra Mahathat Woramahawihan ở tỉnh Nakhon Srithammarat. Còn tòa bảo tháp Sawi thì có hình dạng tháp hình chuông, được trang trí bởi các tượng hình voi nhô đầu và chân trước đan xen với tượng thần ác cầm cây chùy cùng sáu hàng cột cao. Bốn góc của tòa tháp được thiết kế mô phỏng theo hình dạng của tòa bảo tháp lớn, còn phần đế phía trên có các tượng phật ngồi thiền, mỗi bên có 5 tượng. Bốn góc của đế bảo tháp cũng được trang trí bởi những tòa tháp nhỏ.

Hiện nay, tòa bảo tháp đã được trùng tu xây dựng mới, sử dụng nghệ thuật khảm để trang trí nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng cũ và người ta còn cho làm một bức tưởng thủy tinh bao quanh tòa bảo tháp. Nơi đây là một di tích lịch sử vô cùng quan trọng trong lịch sử Thái Lan nói chung và tỉnh Chumphon nói riêng. Ngoài ra, vào ngày Asalha Buja (ngày Chuyển Pháp Luân) hàng năm, ở đây cũng tổ chức Lễ rước vải đắp tháp cho Phra That Sawi.

interesting
Chùa Phra That Sawi
1. Chùa Phrathat Sawi
2. Bảo tàng

BẢN ĐỒ
DU LỊCH

Đường ô tô
Từ cầu vào tỉnh Chumphon (ngã tư Pathomphon) đi theo đường Phet Kasem hay đường Asia 41 về phía Nam khoảng 37 km, quay đầu xe ở dưới cầu qua sông Sawi sẽ thấy biển chỉ đường vào chùa ở phía đầu đường bên tay trái. Lái xe vào khoảng 200m là tới nơi.