ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
077-501-831
ต.หาดทรายรี อ.เมือง จ.ชุมพร
เปิดทุกวัน เวลา 8:00 - 20:00 น.

บริเวณหาดทรายรีของจังหวัดชุมพร เป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานของ พลเรือเอก พระบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ผู้ทรงสถาปนากองทัพเรือสมัยใหม่ให้กับประเทศไทย จนได้รับการขนานนามว่า "องค์บิดาแห่งกองทัพเรือ" หรือ "เสด็จเตี่ย" ของชาวเรือและประชาชนทั่วไป

ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตั้งอยู่บนเนินเขาทางทิศเหนือของหาดทรายรี ตัวศาลเป็นอาคารชั้นเดียวปูด้วยหินอ่อนทั้งหลังรูปทรงไทยประยุกต์ ภายในจะเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อเสด็จในกรมฯ ท่ายืนและสวมเครื่องแบบทหารเต็มยศ ด้านหน้าอาคารหันสู่ทะเล ส่วนด้านหลังมีอาคารหินอ่อนเชื่อมต่อเป็นพิพิธภัณฑ์ ที่จัดแสดงพระราชประวัติและเครื่องใช้ต่าง ๆ ของเสด็จในกรมฯ ด้านหน้าศาลฯ มักมีคนมากราบไหว้และขอพรอยู่ตลอดเวลา เพราะที่นี่เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไปเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงเรือรบหลวงพระร่วง ซึ่งเป็นเรือที่เสด็จในกรมฯ เคยเป็นผู้บัญชาการ เรือที่จัดแสดงเป็นเรือตอปิโดขนาดใหญ่ มีความยาวตลอดเรือ 68 เมตร กว้าง 6.55 เมตร หลังปลดประจำการในปี พ.ศ. 2518 ทางกองทัพเรือได้ส่งมอบให้กับจังหวัดชุมพรนำมาตั้งอยู่ในบริเวณนี้

interesting
ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์
1 สวนตำหนักกรมหลวงชุมพร
2 พระตำหนักกรมหลวงชุมพรเชตอุดมศักดิ์
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากตัวจังหวัดชุมพรไปตามทางหลวงหมายเลข 4001 ระยะทางประมาณ 20 กม. ไปทางหาดทรายรี ถึงริมหาดจะเห็นประตูทางเข้าศาลกรมหลวงชุมพร