หาดทุ่งวัวแล่น
หาดทุ่งวัวแล่น
077-501-831
ต.สะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร
เปิดทุกวัน

เมื่อดูจากชื่อ หลายคนคงอดสงสัยไม่ได้ว่า ที่มาของชื่อนั้นมาจากไหน ว่ากันว่า ชื่อนั้นมาจากตำนานของอ่าวแห่งหนึ่งในป่ารก ที่เต็มไปด้วยสัตว์นานาชนิดและยากต่อการไล่ล่า วันหนึ่งเหล่านายพรานตัดสินใจรวมตัวกันบุกป่าผืนนี้ และได้พบเจ้าวัวตัวหนึ่งวิ่งผ่านมา จึงกระหน่ำกระสุนใส่จนวัวผู้เคราะห์ร้ายลงไปนอนทุรนทุราย และร้องโอดครวญก่อนตาย จากนั้นเหล่านายพรานก็นำวัวไปแล่เนื้อเพื่อเตรียมย่างกิน พร้อมคุยโม้โอ้อวดฝีมือ แต่ทันใดนั้น เจ้าวัวที่โดนถลกหนังไปครึ่งหนึ่งก็ลุกขึ้นมาและวิ่งหนีเข้าป่าไป นี่แหละที่มาของชื่อหาดทุ่งวัวแล่น

แต่ที่นี่ไม่ได้มีวัวแต่อย่างใด มีเพียงชายหาดทรายเนื้อละเอียดที่มีมีความโค้งเว้าเหมือนรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว มีความยาวประมาณ 6 กิโลเมตร ตลอดแนวชายหาดร่มรื่นไปด้วยทิวสนที่ขึ้นเรียงราย อีกทั้งบรรยากาศก็เงียบสงบ เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนเป็นอย่างมาก แถมถ้ามองจากหาดจะสามารถมองเห็นเกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่ ได้อย่างชัดเจน

นอกจากนี้ บริเวณริมหาดจะมีทั้งร้านอาหารและรีสอร์ตเปิดให้บริการ หากใครชื่นชอบการดำน้ำตื้นก็สามารถเช่าเรือและอุปกรณ์ดำน้ำเพื่อไปยังเกาะต่างๆ ในชุมพร หรือถ้าไม่อยากไปไกล ก็สามารถไปแถวเชิงเขาโพธิ์แบะ ซึ่งอยู่ทางใต้ของหาด ตรงนี้จะมีแนวหาดหินใต้น้ำ ทำให้เป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพรอีกด้วย

interesting
หาดทุ่งวัวแล่น
1 หาดทุ่งวัดแล่น
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากตัวเมืองใช้ถนนหมายเลข 3180 ประมาณ 16 กม. ถึงสามแยกเลี้ยวขวา อีกประมาณ 2 กม. ถึงหาดทุ่งวัวแล่น