จันทบุรี

จังหวัดจันทบุรี ขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีให้เลือกสรรมากมาย ทั้งน้ำตก ทะเล หรือย่านเมืองเก่า สิ่งต่างๆ เหล่านี้หล่อหลอมจนกลายเป็นเสน่ห์ของจันทบุรี ที่นักท่องเที่ยวทั้งหลายไม่ควรมองข้าม เพราะมาที่เดียวได้ครบทุกอรรถรส

ด้วยความที่จังหวัดจันทบุรีเป็นที่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 1,000 ปี และมีความสำคัญต่อเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์หลายเหตุการณ์ ตลอดจนมีความหลากหลายทางภูมิประเทศ ทำให้จันทบุรีเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติ และทางวัฒนธรรมหลายแห่ง

หากคุณเป็นนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบวิถีชุมชนและสถาปัตยกรรมเก่าแก่ ย่านชุมชนริมน้ำจันทบูร คือที่ที่คุณต้องมา จากการร่วมแรงร่วมใจของชาวบ้านที่ต้องการอนุรักษ์ความสวยงามของสถาปัตยกรรมดั้งเดิม และความเป็นเมืองเล็กที่อบอุ่น ทำให้ที่นี่ยังคงความสงบและเรียบง่ายแบบที่ไม่สามารถพบเจอได้ตามจังหวัดใหญ่ๆ ส่วนใครที่ชอบน้ำตก ก็ต้องมาที่น้ำตกเขาสอยดาว และน้ำตกพลิ้ว แต่ถ้าชอบทะเล ก็ต้องหาดเจ้าหลาว หรือหาดแหลมสิงห์ ยิ่งไปกว่านั้นที่นี่เป็นที่ตั้งของเขาคิชฌกูฎ ที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดในประเทศไทย ซึ่งในทุกๆ ปีจะเปิดให้เหล่าบรรดาผู้มีจิตศรัทธาขึ้นไปสักการะ

อีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ก็คือ ตราประจำจังหวัดจันทบุรีนั้นเป็นรูปดวงจันทร์ส่องแสง และมีกระต่ายน้อยอยู่ตรงกลาง ให้ความหมายว่า เป็นเมืองที่สงบร่มเย็นเช่นเดียวกับเมื่ออยู่ใต้แสงจันทร์ เห็นทีต้องหาโอกาสไปสัมผัสเมืองใต้แสงจันทร์แห่งนี้บ้างแล้ว

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

1. ทางหลวงหมายเลข 3 เป็นเส้นทางสายเก่า เริ่มต้นที่เขตบางนา กรุงเทพฯ ผ่านจังหวัดชลบุรี - บางแสน - ศรีราชา - พัทยา - สัตหีบ - บ้านฉาง จ.ระยอง จนถึง จ.จันทบุรี รวมระยะทาง 330 กม.

2. ทางหลวงหมายเลข 36 เป็นเส้นทางสายหลักในปัจจุบัน เริ่มต้นที่ กม. ที่ 140 ถ.สุขุมวิท อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เลี้ยวซ้ายตรงสามแยกกระทิงลาย ผ่านสนามแข่งรถพีระเซอร์กิต และสิ้นสุดที่ ต.เชิงเนิน อ.เมือง จ.ระยอง ระยะทาง 60 กม. จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 3 ระยะทาง 108 กม. จะถึง จ.จันทบุรี รวมระยะทางจากกรุงเทพฯ - จันทบุรี 308 กม.

3. ทางหลวงหมายเลข 344 (บ้านบึง-แกลง) เป็นเส้นทางสายหลักอีกสายหนึ่ง ซึ่งช่วดลดระยะทางได้ถึง 70 กม. เริ่มต้นที่ กม. ที่ 98 ถ.สุขุมวิท อ.เมือง จ.ชลบุรี ผ่าน อ.บ้านบึง จ.ชุลบุรี อ.วังจันทร์ และ อ.แกลง จ.ระยอง ระยะทาง 110 กม. จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 3 ระยะทาง 58 กม. จะถึง จ.จันทบุรี รวมระยะทางจากกรุงเทพฯ - จันทบุรี 266 กม.

4. เส้นทางเชื่อมระหว่างภาคตะวันออกเฉียงเหนือกับภาคตะวันออก เริ่มต้นที่ กม. ที่ 200 ทางหลวงหมายเลข 33 อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี เลี้ยวขวาตรง กม. ที่ 230 จ.สระแก้ว เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 317 ระยะทาง 189 กม. ผ่าน อ.วังน้ำเย็น อ.สอยดาว อ.โป่งน้ำร้อน อ.มะขาม จนถึงจันทบุรี รวมระยะทางจาก อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี - จ.จันทบุรี 219 กม.

5. เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ (ทางหลวงหมายเลข 7) เป็นเส้นทางสายใหม่ที่สุด เริ่มต้นที่ถนนศรีนครินทร์ กรุงเทพฯ สิ้นสุดที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ระยะทาง 90 กม. จากนั้นใช้ทางหลางหมายเลข 36 ระยะทาง 50 กม. และทางหลวงหมายเลข 3 อีก 108 กม. รวมระยะทางจาก กรุงเทพฯ - จันทบุรี 248 กม.

โดยรถโดยสารประจำทาง

มีบริการรถโดยสารประจำทางจากสถานีขนส่งหมอชิตและเอกมัย กรุงเทพฯ มายังจังหวัดจันทบุรี ตั้งแต่เวลา 04.00 - 24.00 น. และจาก จ.จันทบุรี ไปกรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 01.15 - 24.00 น. สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

16
พ.ย.
2019
จันทบุรี
27.5°
32° 23°
attraction_image
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบทะเล และการขับรถเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ ต้องห้ามพลาดถนนที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดของภาคตะวันออกอย่างถนนเลียบชายหาดคุ้งวิมาน หรือถ...อ่านต่อ
attraction_image
จากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีในการจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับทำโครงการพัฒนาอาชีพการประมง และการเกษตรในเขตท...อ่านต่อ
attraction_image
สวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเป็นสวนสาธารณะพื้นที่ 300 ไร่ใจกลางเมืองที่คนจันทบุรีนิยมเดินทางมาพักผ่อนหย่อนใจ และในช่วงเทศกาลสำคัญ สวนสาธารณะแห่...อ่านต่อ
attraction_image
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นอีกสถานที่สำคัญหนึ่งของจันทบุรี ที่แสดงถึงความผูกพันของชาวเมืองนี้ที่มีต่อพระเจ้าตาก จนมีคำกล่าวว่า ถ้าไม่ได้มาสักการ...อ่านต่อ
attraction_image
สำหรับเหล่าพุทธศาสนิกชนที่มีศรัทธาแรงกล้าคงไม่มีใครไม่รู้จัก “รอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ” หรือ “พระบาทพลวง” ซึ่งในช่วงเทศกาลตรุษจีนถึงช่วงวันมาฆบูชาของทุกปีจ...อ่านต่อ
attraction_image
ค่ายตากสิน จังหวัดจันทบุรี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์สำคัญ ที่คนไทยพลาดไม่ได้ เพราะมีการสันนิษฐานว่า พระเจ้าตากทุบหม้อข้าวหม้อแกงบุ...อ่านต่อ
attraction_image
อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล หรือโบสถ์แม่พระปฏิสนธินิรมล ไม่ใช่แค่เพียงโบสถ์ในคริสต์ศาสนานิกายโรมันคาทอลิกที่มีความสวยงามที่สุดแห่งหนึ่งเท่านั้น ...อ่านต่อ
attraction_image
ชุมชนริมน้ำจันทบูรเป็นชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรีด้านตะวันตก ซึ่งแต่เดิมเรียกกันว่า "บ้านลุ่ม" ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวจีน และญวนที่อพยพมาตั้งแต่ส...อ่านต่อ