อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว
อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว
039-434-528
ต.พลิ้ว อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี
เปิดทุกวัน เวลา 6.00 - 18.00 น.
ค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

อากาศเมืองไทยนั้นร้อนตลอดทั้งปี หากไม่เลือกที่จะเที่ยวทะเล ก็ต้องมาที่น้ำตกเพื่อเล่นน้ำให้ชุ่มปอดท่ามกลางธรรมชาติป่าเขา สำหรับจันทบุรีเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีน้ำตกสวยงามห้ามพลาดอย่างที่ “อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว” แหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจที่รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสน้ำตกแห่งนี้หลายครั้งและทรงยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่งดงามที่สุดในบรรดาน้ำตกที่พระองค์เคยเสด็จประพาส

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอเมือง อำเภอแหลมสิงห์ อำเภอขลุง และอำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี ประกอบไปด้วยเทือกเขาสูงและป่าอันสมบูรณ์ทำให้อากาศนั้นเย็นสบายตลอดทั้งปี ส่วนน้ำตกพลิ้วนั้นก็เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ซึ่งประกอบด้วยสายน้ำ 2 สาย ที่ไหลลัดเลาะตามซอกหินจนมารวมกันในแอ่งน้ำที่ใสจนสามารถมองเห็นพื้นด้านล่าง ทั้งยังมีปลาน้อยใหญ่อาศัยอยู่มากมาย ซึ่งนอกจากจะได้เล่นน้ำคลายร้อนกันแล้ว ทางอุทยานแห่งชาติยังจัดเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เพื่อท่องเที่ยวเรียนรู้สภาพป่า พันธุ์ไม้ และสัตว์ป่าต่างๆ

ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะบริเวณน้ำตกพลิ้วเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างสถูปพระนางเรือล่มซึ่งสร้างขึ้นสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อเป็นที่ระลึกแด่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวี เพราะทรงชื่นชอบน้ำตกพลิ้วเป็นอย่างยิ่ง รวมทั้ง อลงกรณ์เจดีย์ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 พร้อมด้วยพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวีอัครมเหสี ได้ทรงโปรดให้สร้างเจดีย์ทำด้วยศิลาแลงขึ้นที่บริเวณหน้าผาด้านหน้าน้ำตกพลิ้ว เพื่อเป็นที่ระลึกในการเสด็จประพาสน้ำตกพลิ้วด้วยกัน ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่ยังเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกด้วย

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เช่น น้ำตกคลองนารายณ์ ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พล. 3 (คลองนารายณ์) ซึ่งต้องเดินเท้าผ่านป่าดงดิบชื้น 2.5 กิโลเมตร ก็จะพบกับน้ำตกที่ไหลลดหลั่นจากหน้าผาสูงชัน 25 เมตร น้ำตกตรอกนอง ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ พล.1 (ตรอกนอง) แล้วเดินเท้าอีก 2 กิโลเมตร มีน้ำไหลตลอดปี สภาพป่าโดยรอบร่มรื่นและมีสัตว์ป่าชุกชุม

interesting
อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว
1 น้ำตกพลิ้ว
2 น้ำตกคลองนารายณ์
3 บ้านอ่าง
4 น้ำตกมะกอก
5 น้ำตกตรอกนอง
6 กงสี่ไร่
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์ มี 2 เส้นทางหลักด้วยกันคือ
1. เส้นทางหลวงหมายเลข 3 (ถนนสุขุมวิท) สายบางนา - ตราด ถึงหลักกิโลเมตรที่ 347 เลี้ยวซ้ายประมาณ 2.5 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว
2. เส้นทางหลวงหมายเลข 317 แยกเข้าสู่ถนนสายบ้านบึง - แกลง เข้าจันทบุรี (ตามถนนสายบางนา - ตราด) ถึงหลักกิโลเมตรที่ 347 เลี้ยวซ้ายประมาณ 2.5 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว