ชุมชนริมน้ำจันทบูร
ชุมชนริมน้ำจันทบูร
081-945-5761
ต.วัดใหม่ อ.เมือง จ.จันทบุรี
เปิดทุกวัน

ชุมชนริมน้ำจันทบูรเป็นชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรีด้านตะวันตก ซึ่งแต่เดิมเรียกกันว่า "บ้านลุ่ม" ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ของชาวจีน และญวนที่อพยพมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น
ชุมชนดั้งเดิมอายุกว่า 300 ปีแห่งนี้ เต็มไปด้วยบ้านเรือนเก่าแก่หลากหลายแบบ ทั้งบ้านริมน้ำแบบไทย ตึกสถาปัตยกรรมแบบยุโรปผสมกับจีน โบสถ์คริสต์อายุกว่า 200 ปี และอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล ระยะทางโดยรวมทั้งหมดของชุมชนนี้นั้นอยู่ที่ประมาณ 1 กิโลเมตร จะมีแผนที่ติดไว้สำหรับนักท่องเที่ยวเพื่อจะได้เดินดูหรือขี่จักรยานเที่ยวได้สะดวกสบายขึ้น แถมในแผนที่ยังบอกสถานที่สำคัญต่างๆ ให้แวะชม ไม่ว่าจะเป็น โรงเจเทียงเช็งตึ๊ง โรงเจเก่าอายุกว่า 100 ปี ถนนสุขาภิบาล ถนนเส้นเล็กๆ ในชุมชนที่เต็มไปด้วยบ้านเรือนเก่าแก่ และบ้านเลขที่ 69 ขุนอนุสรสมบัติ บ้านเรียนรู้ชุมชน ชุมชนริมน้ำจันทบูร บ้านเก่าแก่ที่รวบรวมประวัติของชุมชนริมน้ำจันทบูร มีทั้งภาพเก่า และข้าวของเครื่องใช้ในสมัยก่อนให้ชมอีกด้วย
นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีโบสถ์คาทอลิกจันทบุรีหรืออาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมลที่มีอายุกว่า 100 ปี สภาพยังสวยงาม และสมบูรณ์แบบมากทั้งภายนอก และภายใน สำหรับใครอยากชมด้านในสามารถเข้าได้เฉพาะวันจันทร์ – เสาร์ เวลา 8.30 น. – 12.00 น. และ 13.00 น. – 16.30 น. ส่วนวันอาทิตย์จะมีการเข้าโบสถ์ของชาวคริสต์คาทอลิก

interesting
ชุมชนริมน้ำจันทบูร
1 บ้านเลขที่ 69
2 บ้านเลขที่ 148
3 ศาลเจ้าไทซื่อกง
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
เมื่อถึงจังหวัดจันทบุรี ผ่านศาลหลักเมืองบริเวณหน้าค่ายตากสินแล้ว ให้ขับรถผ่านหน้าสถานีตำรวจภูธร จังหวัดจันทบุรี ถึงเชิงสะพานวัดจันทร์ ก็หาที่จอดรถชุมชนย่านท่าหลวงซึ่งจะอยู่ทางด้านขวามือ หรือจะจอดรถที่โรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ตรงข้าม โบสถ์คริสต์เมืองจันทร์แล้วเดินข้ามสะพานไปชมตึกเก่าโบราณก็ได้
โดยรถสาธารณะ
รถตู้
สามารถขึ้นรถที่เซ็นจูรี่ได้ ให้บริการทุกวัน ตั้งแต่ 6 โมงเช้า - 1 ทุ่ม โดยรถตู้จะจอดที่ห้างโรบินสัน จากนั้นนั่งรถมอเตอร์ไซต์รับจ้างไปยังสะพานวัดจันทร์
รถโดยสารปรับอากาศ
บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) และหมอชิต ทุกวัน ตั้งแต่ 04.00 - 24.00 น. ออกทุกชั่วโมง สอบถามรายละเอียด โทร. 0 2391 8097 หรือ 0 2391 2504 www.transport.co.th รวมทั้งยังมีรถของบริษัทเอกชนอีกด้วย