อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ
อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ
039-452-074
ต.พลวง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี
เปิดทุกวัน เวลา 6:00 - 18:00 น.
ค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

สำหรับเหล่าพุทธศาสนิกชนที่มีศรัทธาแรงกล้าคงไม่มีใครไม่รู้จัก “รอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ” หรือ “พระบาทพลวง” ซึ่งในช่วงเทศกาลตรุษจีนถึงช่วงวันมาฆบูชาของทุกปีจะมีประชาชนเดินขึ้นไปนมัสการรอยพระบาทแห่งนี้จำนวนมาก ถือเป็นรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงที่สุดของประเทศไทย เพราะตั้งอยู่บนยอดเขาสูงจากระดับทะเลปานกลาง 1,000 เมตร ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ มีพื้นที่ครอบคลุมอำเภอมะขาม และอำเภอเขาคิชฌกูฏ นอกจาก ประเพณีการเดินขึ้นเขาคิชฌกูฏที่สืบทอดกันมาช้านานแล้ว อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆ ให้แวะชมอย่าง น้ำตกกระทิง น้ำตกคลองช้างเซ และน้ำตกคลองไพบูลย์ เป็นต้น

แหล่งท่องเที่ยว

ยอดเขาพระบาท หรือ เขาคิชฌกูฏ

อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 16.5 กิโลเมตร สามารถเดินทางโดยรถยนต์ 10 กิโลเมตร และเดินเท้าขึ้นเขาอีกประมาณ 6.5 กิโลเมตร บริเวณยอดเขามีปรากฏการณ์ทางธรณีวิทยาที่สอดคล้องกับตำนานทางพระพุทธศาสนาได้แก่ รอยพระพุทธบาท ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวจันทบุรีและจังหวัดใกล้เคียง

สภาพพื้นที่บนยอดเขาพระบาทมีหินรูปร่างแปลกๆ ที่มีตำนานเกี่ยวข้องกัน เช่น หินบาตรคว่ำ ศิลาเจดีย์ ถ้ำฤๅษี ลานแข่งรถพระอินทร์ หินรูปเต่าและรูปช้าง ช่วงเวลาที่จะเปิดให้ขึ้นยอดเขาพระบาทจะไม่ตรงกันทุกปี จะอยู่ในช่วงเวลาก่อนและหลังตรุษจีน รวม 3 เดือน ประชาชนหลายหมื่นคนจะเดินทางขึ้นไปนมัสการพระพุทธบาทบนยอดเขาแห่งนี้จนเป็นงานประเพณีที่สำคัญของจังหวัดจันทบุรี

นอกจากนี้ยอดเขาพระบาทยังมีอากาศเย็นสบายและเป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม มองเห็นไกลไปถึงชายฝั่งอ่าวไทย ซึ่งในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ฝรั่งเศสซึ่งยึดครองเมืองจันทบุรี ได้ใช้ยอดเขานี้เป็นฐานเพื่อใช้ส่องกล้องดูข้าศึกทางทะเล และทำแผนที่ จึงทำให้ยอดเขานี้มีชื่อเรียกว่า ห้างฝรั่ง หรือ เขาส่องกล้อง

น้ำตกกระทิง

ต้นน้ำเกิดจากเทือกเขาคิชฌกูฏ มีความสูงถึง 13 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามต่างกัน และมีแอ่งน้ำใสสะอาดลงเล่นน้ำได้ มีพืชจำพวก มอสส์ เฟิน ขึ้นปกคลุมเต็มทั้งสองข้างลำธาร เขียวชอุ่ม ชั้นน้ำตกที่สวยงามที่สุด คือ ชั้นที่ 8 และชั้นที่ 9 ซึ่งสายน้ำไหลตกลงมาจากผาสูงชัน ส่งละอองน้ำฟุ้งกระจาย น้ำตกชั้นที่ 10 มีน้ำไหลแรงมากและไม่มีแอ่งน้ำ แต่เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่มองเห็นอ่างเก็บน้ำทุ่งเพลและผืนป่าดิบชื้นที่ปกคลุมพื้นที่อย่างหนาแน่น น้ำตกกระทิง อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเพียง 500 เมตร สามารถพายเรือแคนูชมธรรมชาติรอบอ่างเก็บน้ำหาดกระทิงและน้ำตกกระทิง

น้ำตกคลองไพบูลย์

เป็นธารน้ำตกขนาดใหญ่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำและพักผ่อน บรรยากาศสงบร่มรื่น อยู่บริเวณที่ทำการหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ คก.2 (คลองไพบูลย์) ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ประมาณ 8 กิโลเมตร

interesting
อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ
1 ด่านตรวจ
2 ศูนย์ข้อมูล
3 บ้านคิชกูฎ
4 ที่ทำการอุทยานฯ
5 บ้านพัก
6 น้ำตกกระทิง
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
ขับมาตามถนนสุขุมวิท เมื่อถึงสี่แยกเขาไร่ยาให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 3249 ประมาณ 24 กิโลเมตร ก็จะถึงอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ

ข่าวสาร
งานเทศการนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ ประจำปี 2559 จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ถึง 7 เมษายน