Khu bảo tồn quốc gia núi Khitchakut
Khu bảo tồn quốc gia núi Khitchakut
039-452-074
Xã Pluang, Huyện Khitchakut, Tỉnh Chanthaburi
Mở cửa hàng ngày từ 6h00 – 18h00
Vào thời gian lễ viếng dấu chân Phật sẽ mở cửa cho khách thăm quan lên làm lễ 24/24 giờ
Vé vào cửa: Người lớn 40 Baht, trẻ em 20 Baht

Đối với những Phật tử có lòng nhiệt thành thì có lẽ không ai là không biết đến “dấu chân Phật trên núi Khitchakut” hay “Prabat Phluang”. Vào khoảng thời gian từ Tết Nguyên Đán tới ngày Makha Bucha (Ngày Thánh hội Tăng già) hàng năm, đông đảo người dân thập phương thường tới lễ dấu chân Phật tại đây. Đây được coi là dấu chân Phật nằm cao nhất tại Thái Lan, do tọa trên đỉnh núi cao tới 1.000m so với mặt nước biển, trong khu bảo tồn quốc gia núi Khitchakut.

Khu bảo tồn quốc gia núi Khitchakut bao gồm cả địa bàn huyện Makham và huyện núi Khitchakut. Ngoài truyền thống leo núi Khitchakut được truyền lại từ lâu đời, khu bảo tồn quốc gia núi Khitchakut còn có nhiều địa điểm du lịch thiên nhiên khác mà du khách có thể ghé thăm, chẳng hạn như thác Krathing, thác Khlong-Chang -Xê và thác Khlong Phaybun.

Địa điểm du lịch
Đỉnh núi dấu chân Phật hay núi Khitchakut
Nằm cách trụ sở khu bảo tồn quốc gia khoảng 16,5 km, có thể đi bằng ô tô khoảng 10 km và đi bộ leo núi khoảng 6,5 km nữa. Khu vực đỉnh núi nơi đây đã từng xảy ra hiện tượng địa chất phù hợp với truyền thuyết Phật giáo về dấu chân Phật, là nơi thờ phụng của người dân tỉnh Chanthaburi cũng như các tỉnh lân cận.

Trên đỉnh núi dấu chân Phật có những hòn đá hình thù kỳ lạ với nhiều truyền thuyết liên quan đến nhau, chẳng hạn như hòn chiếc bát úp, tháp chùa đá, hang cư sĩ, sân đấu của thần Indra, hòn rùa và hòn voi. Thời gian mở cửa cho du khách lên thăm quan đỉnh núi dấu chân Phật mỗi năm một khác, thường nằm trong thời gian khoảng 3 tháng trước và sau Tết Nguyên Đán. Mỗi năm có hàng chục ngàn người dân sẽ hành hương về lễ dấu chân Phật trên đỉnh núi này khiến cho đây trở thành một dịp lễ quan trọng của tỉnh Chanthaburi.

Hơn nữa, đỉnh núi dấu chân Phật còn có thời tiết mát mẻ dễ chịu, là điểm ngắm cảnh đẹp, có thể nhìn xa tới tận bờ biển vịnh Thái Lan. Vào thời chiến tranh thế giới lần thứ hai, quân đội Pháp chiếm tỉnh Chanthaburi và cũng sử dụng đỉnh núi này làm địa điểm đặt ống nhòm để theo dõi chiến sự trên biển và làm bản đồ khiến cho nơi đây còn có tên gọi là Hang Parang (Hang Tây) hay núi ống nhòm.

Thác Krathing
Thác nước này bắt nguồn từ đỉnh núi Khitchakut, có tất cả 13 tầng thác, mỗi tầng lại mang một vẻ đẹp riêng. Đồng thời ở đây cũng có hồ nước rất trong và sạch, có thể bơi được, cùng nhiều loài thực vật thuộc họ dương xỉ và rong rêu mọc um tùm bao phủ xanh mướt cả hai bên bở suối. Tầng thác đẹp nhất là tầng số 8 và số 9, là những tầng có thác nước chảy thẳng đứng xuống từ vách đá cao, tạo thành những bọt nước trắng xóa bắn tỏa ra xung quanh. Nước ở tầng thác thứ 10 cũng chảy rất mạnh và không có hồ nước, tuy nhiên đây lại là điểm ngắm cảnh rất đẹp, có thể nhìn thấy hồ chứa nước Thung Phle và dải rừng nhiệt đới rậm rạp bao phủ cả khu vực. Thác Krathing nằm cách trụ sở khu bảo tồn quốc gia chỉ khoảng 500m, hoàn toàn có thể chèo thuyền chậm rãi tận hưởng cảnh thiên nhiên xung quanh hồ chứa nước Krathing và thác Krathing.

Thác Khlong Phaybun
Đây là một thác nước lớn, thích hợp để bơi, chơi các trò chơi dưới nước và nghỉ ngơi. Không khí yên tĩnh mát mẻ. Nằm ở khu vực văn phòng trạm bảo vệ khu bảo tồn quốc gia ở KK.2 (Khlong Phaybun), cách trụ sở khu bảo tồn quốc gia khoảng 8 km.

interesting
Khu bảo tồn quốc gia núi Khitchakut
1. Chốt kiểm tra
2. Trung tâm thông tin
3. Xóm Khitchakut
4. Trụ sở khu bảo tồn
5. Khu nhà nghỉ
6. Thác Krathing
BẢN ĐỒ
DU LỊCH

Đường ô tô
Lái xe theo đường Sukhumwit, khi tới ngã tư núi Rayya thì rẽ trái, đi theo đường quốc lộ số 3249 khoảng 24 km sẽ tới khu bảo tồn quốc gia núi Khitchakut.