ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
038-655-420
ถนนท่าหลวง อ.เมือง จ.จันทบุรี
เปิดทุกวัน เวลา 5:30 - 20:00 น.

ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เป็นอีกสถานที่สำคัญหนึ่งของจันทบุรี ที่แสดงถึงความผูกพันของชาวเมืองนี้ที่มีต่อพระเจ้าตาก จนมีคำกล่าวว่า ถ้าไม่ได้มาสักการะพระเจ้าตาก ก็ถือว่ายังมาไม่ถึงเมืองจันท์

แต่เดิมศาลแห่งนี้เป็นเพียงศาลไม้อยู่ด้านข้างศาลหลักเมือง ต่อมาในสมัย ม.จ.สฤษดิเดช ชยางกูร สมุหเทศาภิบาลมณฑลจันทบุรี ได้สร้างศาลใหม่ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2463 ตรงบริเวณด้านหน้าค่ายทหารกองพันนาวิกโยธิน อยู่คนละฝั่งกับศาลหลักเมือง ปัจจุบันมีการสร้างศาลใหม่ขึ้นเป็นอาคารรูปทรงเก้าเหลี่ยม ส่วนหลังคาเป็นรูปพระมาลาหรือหมวกยอดแหลม ภายในประดิษฐานพระบรมรูปของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งหล่อด้วยทองเหลืองรมดำ ประทับนั่งทรงเมือง ส่วนผนังภายในมีการเขียนลายไทยพุ่มข้าวบิณฑ์ไว้อย่างงดงาม ส่วนศาลเก่านั้นยังคงตั้งอยู่เคียงข้างกัน

หากใครมีโอกาสแวะมาจังหวัดจันทบุรี ต้องหาโอกาสมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองกันก่อน แล้วเดินหน้าลุยเที่ยวต่อ แต่ถ้าใครมาช่วงวันที่ 28 ธันวาคม วันคล้ายวันเสด็จขึ้นครองราชย์ของพระองค์ ซึ่งในทุกปีที่นี่จะมีการทำบุญตักบาตรและถวายเครื่องราชสักการะ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงกอบกู้เอกราชให้แผ่นดินไทยอีกด้วย

interesting
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 เมื่อถึงสี่แยกเขาไร่ยา ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 316 ประมาณ 6 กิโลเมตร ถึงสี่แยกพระยาตรัง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนท่าหลวง ตรงไป จะพบค่ายตากสินอยู่ด้านซ้ายมือ