ค่ายตากสิน
ค่ายตากสิน
038-655-420
ค่ายตากสิน อ.เมือง จ.จันทบุรี
เปิดทุกวัน เวลา 8:00 – 17:00 น.

ค่ายตากสิน จังหวัดจันทบุรี เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์สำคัญ ที่คนไทยพลาดไม่ได้ เพราะมีการสันนิษฐานว่า พระเจ้าตากทุบหม้อข้าวหม้อแกงบุกเมืองจันทบุรีที่ค่ายแห่งนี้ แล้วยึดเป็นที่ตั้งมั่นในการเตรียมการกู้ชาติหลังจากเสียกรุงศรีอยุธยาให้แก่พม่าในปี พ.ศ. 2310
พอปี พ.ศ. 2436 ฝรั่งเศสพยายามขยายอำนาจเข้าไปในลาวและเขมร ได้ใช้กำลังบังคับ และยื่นคำขาดให้ไทยยกดินแดนของลาวทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขงกับเขมรส่วนนอก และได้ทำการยึดเมืองจันทบุรีไว้เป็นประกัน โดยเหตุผลที่เลือกยึดเมืองจันทบุรี เพราะเป็นเมืองสำคัญทางด้านยุทธศาสตร์ และเป็นจุดที่ควบคุมอ่าวสยามที่ติดต่อกับแหลมมลายูของอังกฤษ เป็นทางผ่านเข้าไปยังสามจังหวัดของไทยที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดด้านทรัพยากรธรรมชาติ กองทหารฝรั่งเศสได้ตั้งค่ายทหารขึ้นภายในบริเวณที่เป็นค่ายตากสินในปัจจุบัน และที่ปากน้ำแหลมสิงห์ รวมทั้งได้สร้างสิ่งก่อสร้างอีกหลายหลัง
ถึงแม้ปัจจุบันที่นี่เป็นที่ตั้งของกองพันทหารราบที่ ๒ กรมทหารราบที่ ๑ กองพลนาวิกโยธิน แต่ภายในค่ายยังหลงเหลือหลักฐานร่องรอยต่างๆ ทางประวัติศาสตร์ ที่ให้นักท่องเที่ยวให้ศึกษากัน ตั้งแต่สมัยยุคกำแพงเมืองจันทบุรีก่อนที่พระเจ้าตากจะทรงเข้ามาเจรจาขอความร่วมมือกับเมืองจันท์เพื่อกู้บ้านเมือง บริเวณจุดที่พระเจ้าตากทุบหม้อข้าวหม้อแกงตีเมืองจันท์ และตึกอาคารที่สร้างในสมัยฝรั่งเศส เมื่อครั้งปกครองจันทบุรีถึง 10 ปีอีกด้วย

interesting
ค่ายตากสิน
ค่ายตากสิน
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 เมื่อถึงสี่แยกเขาไร่ยา ให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 316 ประมาณ 6 กิโลเมตร ถึงสี่แยกพระยาตรัง ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนท่าหลวง ตรงไป จะพบค่ายตากสินอยู่ด้านซ้ายมือ