เลย

จังหวัดเลย เป็นจังหวัดที่เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบขุนเขา ธรรมชาติสีเขียว และสายหมอก เพราะที่นี่เป็นเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่โอบล้อมด้วยภูเขาสลับซับซ้อน ท่ามกลางสายหมอกที่ปกคลุมยอดภู

สำหรับภูที่เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวแนวธรรมชาติกันเป็นอย่างดีคือ ภูกระดึง ภูหลวง และภูเรือ โดยเฉพาะภูกระดึง ที่ได้รับความนิยมกันอย่างต่อเนื่อง และถึงแม้จะต้องเดินขึ้นเขาไปหลายกิโลเมตร แต่เมื่อได้เห็นภาพวิวทิวทัศน์ที่อยู่ตรงหน้าก็เรียกได้ว่า คุ้มค่าที่ได้ขึ้นมาบนภูกระดึงสักครั้งในชีวิต

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของจังหวัดเลยก็คือ ประเพณีวัฒนธรรมที่แตกต่างไปจากถิ่นอื่น อย่าง ประเพณีผีตาโขน หรือที่เรียกว่า "งานบุญหลวง" หรือ "บุญผะเหวด" ซึ่งตรงกับเดือน 7 ที่จะจัดขึ้นทุกปีเป็นเวลา 3 วัน ที่อำเภอด่านซ้าย แต่ถ้าใครไม่ว่างช่วงที่มีการจัดงาน ก็สามารถแวะมาที่ พิพิธภัณฑ์ผีตาโขน เพื่อศึกษาและเรียนรู้ประวัติความเป็นมา รวมทั้งชมนิทรรศการผีตาโขน และการสาธิตการทำหน้ากากผีตาโขนได้

ก่อนกลับ อย่าลืมแวะสักการะ “พระธาตุศรีสองรัก” อุเทสิกเจดีย์สำคัญที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานในการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ระหว่างกรุงศรีอยุธยา (สมัยพระมหาจักรพรรดิ) และกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) สมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช แต่ต้องจำไว้ว่า ห้ามใส่สีแดง หรือนำสิ่งของกับดอกไม้สีแดงเข้าไปเด็ดขาด เพราะสีแดงถือเป็นสีแห่งเลือดและความรุนแรง เอาเป็นว่า อะไรที่มีสีแดงไม่ควรหมดทุกอย่าง

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) จนถึงจังหวัดสระบุรี บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 107 แยกขวา เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2 (มิตรภาพ) ไปจนถึงจังหวัดนครราชสีมา แยกใช้ทางหลวงหมายเลข 226 ถึงจังหวัด บุรีรัมย์ แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 219 ผ่านอำเภอพยัคฆภูมิพิสัย อำเภอบรบือ และแยกใช้ทางหลวง หมายเลข 23 เข้าสู่จังหวัดมหาสารคาม

โดยรถโดยสารประจำทาง

มีรถโดยสารปรับอากาศของบริษัท ขนส่ง จำกัด และของเอกชน สายกรุงเทพฯ-มหาสารคาม ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2) ถนนกำแพงเพชร 2 ทุกวัน สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

โดยเครื่องบิน

มีสายการบินไทย แอร์เอเชีย www.airasia.co.th และสายการบินนกแอร์ www.nokair.com มีเที่ยวบินให้บริการทุกวัน

22
ก.ค.
2019
เลย
30°
37° 23°
attraction_image
ความเงียบสงบและวิถีชีวิตแสนเรียบง่ายของชาวเชียงคาน ถือเป็นเสน่ห์ที่ทำให้นักท่องเที่ยวหลายคนหลงใหล รวมทั้งบรรยากาศริมแม่น้ำโขงที่สวยงาม จึงไม่น่าแปลกที...อ่านต่อ
attraction_image
เทศกาลผีตาโขนอาจเป็นเทศกาลที่โด่งดังที่สุดของอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย แต่หากพูดถึงสถานที่สำคัญของอำเภอนี้ก็ต้องที่ “พระธาตุศรีสองรัก” ซึ่งใครผ่านมาก็ต...อ่านต่อ
attraction_image
หลายคนบอกว่า หากต้องการพิสูจน์รักแท้ คู่รักควรหาโอกาสเดินทางขึ้นไปยังอุทยานแห่งชาติภูกระดึงสักครั้ง เพราะเส้นทางเดินเท้าขึ้นเขาระยะทางกว่า 9 กิโลเมตรน...อ่านต่อ
attraction_image
อากาศเย็นสบายและสายหมอกกลายเป็นเหตุผลดีๆ สำหรับการตื่นเช้าเพื่อมาชื่นชมกับทัศนียภาพสวยงามของธรรมชาติบนยอดภูเรือ จุดชมวิวที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติภ...อ่านต่อ