อุทยานแห่งชาติภูเรือ
อุทยานแห่งชาติภูเรือ
042-881-716
ต.หนองบัว อ.ภูเรือ จ.เลย
เปิดทุกวัน 5:00 – 20:00 น.
ค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท
กางเต้นท์ คนละ 30 บาท

อากาศเย็นสบายและสายหมอกกลายเป็นเหตุผลดีๆ สำหรับการตื่นเช้าเพื่อมาชื่นชมกับทัศนียภาพสวยงามของธรรมชาติบนยอดภูเรือ จุดชมวิวที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งชาติภูเรือ

ที่มาของชื่อ “ภูเรือ” นั้น มาจากรูปร่างลักษณะของภูเขาลูกหนึ่งที่มีชะโงกผายื่นออกมาคล้ายกับสำเภาเรือใหญ่ ส่วนที่ราบบนยอดเขาก็เป็นดั่งท้องเรือ พื้นที่ป่าที่อยู่รายล้อมนั้นเป็นทิวเขาสูงเรียงรายสลับกับที่ราบบางส่วน มียอดเขาสูงที่สุดคือ ยอดภูเรือ ซึ่งมีความสูงถึง 1,365 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง รวมทั้งยอดเขาภูสันและยอดภูกุ ด้วยลักษณะเช่นนี้ ที่นี่จึงเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญที่ทำให้เกิดลำธารหลายสาย อย่าง ห้วยไผ่ ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของน้ำตกห้วยไผ่ที่สวยงาม

อุทยานแห่งชาติภูเรือมีลักษณะทางธรณีที่ค่อนข้างโดดเด่น ซึ่งเกิดจากการกร่อนผุพังของชั้นหินทราย ทำให้ส่วนที่เหลืออยู่มีรูปร่างแตกต่างกันไป เช่น หินเต่า หินวัวชน หินค้างหม้อ หินพานขันหมาก หินพระศิวะ นอกจากนี้ ยังมีสวนหินพาลี ซึ่งเป็นหินกรวดมนและหินทราย วางทับอยู่บนหินเนื้ออ่อน และด้วยสภาพพื้นที่ที่มีหินโผล่ หน้าดินน้อย จึงเกิดเป็นลานทุ่งหญ้ากว้างสลับกับป่าเต็งรังอย่าง ลานสาวเอ้

ช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดสำหรับการขึ้นมาชมความสวยงามของอุทยานแห่งชาติภูเรือ คือ ช่วงเช้า ซึ่งควรขึ้นมาก่อนดวงอาทิตย์ขึ้น จากภาพหมอกที่ปกคลุมราวกับหิมะ ค่อยๆ มีแสงสีส้มของดวงอาทิตย์ลอดผ่าน เมื่อหมอกจางก็จะเผยให้เห็นทัศนียภาพอันสวยงามที่อยู่เบื้องหน้า ส่วนจุดชมทิวทัศน์ที่จะขอแนะนำก็คือ ผาโหล่นน้อย ซึ่งสามารถมองเห็นภูหลวง ภูผาสาด ภูครั่ง ทะเลภูเขา และยอดภูเรือ ที่มองเห็นแม่น้ำเหืองและแม่น้ำโขงซึ่งกั้นพรมแดนไทย – ลาว นอกจากนี้ บนยอดภูเรือยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปนาวาบรรพต ซึ่งชาวภูเรืออัญเชิญมาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยาด้วย

interesting
อุทยานแห่งชาติภูเรือ
1 ยอดภูเรือ
2 ทุ่งกวางตาย
3 ผาโหลนน้อย
4 หินเต่า
5 น้ำตกหินสามชั้น
6 สวนหินพาลี
7 ผาซำทอง
8 ลานสาวเอ้
9 จุดชมวิวเดโช
10 น้ำตกห้วยไผ่
11 ด่านเก็บค่าธรรมเนียม
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
อุทยานแห่งชาติภูเรืออยู่ห่างจากจังหวัดเลย ประมาณ 48 กิโลเมตร สามารถเดินทางด้วยทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 203 เมื่อถึงอำเภอภูเรือ จะมีป้ายอุทยานแห่งชาติอยู่ปากทางเข้าซึ่งอยู่ข้างที่ว่าการอำเภอภูเรือ (สังเกต 7-eleven ตรงปากซอย) เข้าไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร ก็ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ถ้าใครไม่มั่นใจในเรื่องขับขี่ สามารถเช่ารถสองแถวตรงตลาดเช้าใกล้ๆ ปากทางเข้าได้
โดยรถประจำทาง
จากกรุงเทพสามารถนั่งรถทัวร์จากสถานีขนส่งหมอชิต ซึ่งมีรถทัวร์ให้บริการหลาย บริษัท มาลงหน้าตลาดเช้าใกล้ทางเข้าภูเรือ เพื่อต่อรถสองแถวขึ้นไปจากตรงนี้