อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
042-810-833
ต.ศรีฐาน อ.ภูกระดึง จ.เลย
เปิดทุกวัน เวลา 7:00 - 14:00 น.
เฉพาะฤดูการท่องเที่ยว ตุลาคม - พฤษภาคม ของทุกปี
ปิดฤดูการท่องเที่ยว เดือนมิถุนายน - กันยายน ของทุกปี
ค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

หลายคนบอกว่า หากต้องการพิสูจน์รักแท้ คู่รักควรหาโอกาสเดินทางขึ้นไปยังอุทยานแห่งชาติภูกระดึงสักครั้ง เพราะเส้นทางเดินเท้าขึ้นเขาระยะทางกว่า 9 กิโลเมตรนี้ จะทำให้รู้เลยว่า คนที่เดินข้างๆ นั้นจะใช่รักแท้หรือไม่ ถึงแม้จะเกิดทะเลาะกันกลางทาง แต่เชื่อเถอะว่าเมื่อขึ้นไปพบกับภาพทิวทัศน์สวยงามแล้ว ได้คืนดีกันแน่นอน

ภูกระดึงเป็นภูเขาหินทรายยอดตัดและที่ราบขนาดใหญ่ ถ้าดูจากภาพถ่ายทางอากาศจะเห็นเป็นรูปคล้ายรูปหัวใจ มีความสูง 400-1,200 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง สภาพแวดล้อมทั่วไปนั้นเต็มไปด้วยต้นไม้และสัตว์ป่านานาชนิด มีทั้งทุ่งหญ้า หน้าผา น้ำตก และลำธาร ทั้งยังเป็นต้นน้ำของลำน้ำพองซึ่งเป็นลำน้ำสายสำคัญของภาคอีสาน

สำหรับจุดท่องเที่ยวน่าสนใจบนภูกระดึงนั้นมีมากมายหลายจุด ไม่ว่าจะเป็น ผานกแอ่น จุดชมดวงอาทิตย์ขึ้นที่อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวางเพียง 2 กิโลเมตร ผาหล่มสัก ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยววังกวางประมาณ 9 กิโลเมตร จุดนี้เหมาะสำหรับมาชมดวงอาทิตย์ตกดิน แต่ถ้าไม่อยากเดินไกล ก็สามารถไปที่ ผาหมากดูก ซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไปแค่ 2.5 กิโลเมตรเท่านั้น ส่วนถ้าใครอยากเที่ยวน้ำตก ที่นี่ก็มีให้เลือกชมกว่าสิบแห่งด้วยกัน แต่ระยะทางใกล้ไกลต่างกันขึ้นอยู่กับความอึดของแต่ละคน แต่รับรองว่างดงามไม่แพ้กัน

ในการเดินทางขึ้นภูกระดึงนั้น ทางอุทยานแห่งชาติอนุญาตให้เดินขึ้นได้ตั้งแต่ 07.00 – 14.00 น. ของทุกวัน เพราะต้องใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 4 – 5 ชั่วโมง หากขึ้นหลังจากนั้นอาจได้รับอันตรายจากสัตว์ป่าที่ออกหากินตอนกลางคืนได้ นอกจากนี้ ในทุกๆ ปีทางอุทยานแห่งชาติจะเปิดช่วงท่องเที่ยวและพักแรม เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมถึง 31 พฤษภาคม และจะปิดตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนถึง 30 กันยายน เพื่อเป็นการพักฟื้นฟูธรรมชาติในช่วงหน้าฝน

interesting
อุทยานแห่งชาติภูกระดึง
1 ผาหล่มสัก
2 น้ำตกสอเหนือ
3 น้ำตกขุนทอง
12 ผานกแอ่น
13 หลังแป
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากเส้นทางหลวงหมายเลข 201 แยกซ้ายเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 2019 บริเวณกม.ที่ 276 ประมาณ 8 กม. ก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ
โดยรถประจำทาง
ลงรถที่บ้านผานกเค้า จ. เลย ติดต่อรถสองแถวเข้าไปที่ทำการอุทยานฯ ที่ร้านเจ๊กิม หรือลงรถที่ แยกภูกระดึง แล้วนั่งรถสองแถวประจำทาง เข้าไปยังที่ทำการอุทยานฯ