Phra That Sri Song Rak
Phra That Sri Song Rak
042-812-812
Xã Dansai, Huyện Dansai, Tỉnh Loei
Mở cửa hàng ngày từ 8h00 – 17h00

Lễ hội Pi Ta Khon có lẽ là lễ hội nổi tiếng nhất của huyện Dansai, tỉnh Loei. Tuy nhiên nếu nói đến một địa điểm quan trọng của huyện này thì phải là “Phra That Sri Song Rak”, một nơi mà ai ai khi đi qua cũng đều phải ghé vào lễ Phật.

Cái tên “Song Rak” của Phra That bắt nguồn từ khi bắt đầu xây dựng tháp chùa. Thời vương quốc Hongsawadee của Myanmar sang gây rối với vương quốc Thái Lan ở khu vực đồng bằng sông Chao Phraya tại các tỉnh Ayuthaya và với vương quốc Lan Chang của Lào, cả hai vương quốc đã hợp nhau lại để đánh đuổi quân Myanmar và thề rằng sẽ không xâm phạm vào bờ cõi của nhau. Lời thề được khắc bằng chữ lên đá và hai bên cùng nhau xây dựng “Phra That Sri Song Hak” ở khu vực đồi cao phía bờ đông của sông Man, và coi đây là điểm mốc phân chia biên giới của hai vương quốc. Cái tên của “Song Rak” có nghĩa là tình yêu của 2 vương quốc.

Phra That Sri Song Rak được xây dựng không phải với mục đích làm tháp xá lợi nên không có xá lợi của ai được đặt trong tháp chùa cả. Tuy nhiên người dân bản địa ở đây tin rằng ở trong tháp này có tượng Phật và kinh Phật, đồng thời cũng có truyền thuyết kể về “chàng Man chàng Khong”, hai chàng trai đã hy sinh thân mình để canh giữ tháp chùa này vĩnh viễn.

Vào ngày Wisakha Bucha hàng năm, cũng là ngày kỷ niệm Phra That Sri Song Rak được xây dựng, người dân địa phương thường mang “cây sáp” được làm từ bẹ lá chuối cắt gọt và tạo thành khung hình tam giác, cắm nến xung quanh khung để dâng lễ ở tháp chùa. Việc làm này thường rất ít khi thấy ở Thái. Một điều nữa mà du khách cần nhớ kỹ trước khi tới thăm Phra That Sri Song Rak là theo tín ngưỡng của người dân bản địa thì các vị thần ở Phra That Sri Song Rak không thích màu đỏ, do đó khi lên lễ thì không được mặc quần áo màu đỏ vì màu đỏ là màu của sự giết chóc.

interesting
Phra That Sri Song Rak
1. Phra That Sri Song Rak
BẢN ĐỒ
DU LỊCH

Đường ô tô
Phra That Sri Song Rak nằm bên bờ sông Man, cách trung tâm huyện khoảng 1 km hay cách trung tâm tỉnh 83 km. Lái xe đi theo đường số 203 rồi rẽ phải ở cột cây số thứ 66 vào đường số 2013, đi khoảng 15 km sẽ tới huyện Dansai, sau đó rẽ phải vào đường 2113 khoảng 1 km nữa là tới nơi.