ลำปาง

จังหวัดลำปาง เป็นเมืองคู่แฝดกับอาณาจักรหริภุญไชย ซึ่งเจ้าเมืองทั้งสองเป็นโอรสแฝดของพระนางจามเทวี ทำให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งจังหวัดในภาคเหนือที่เป็นแหล่งอารยธรรมล้านนาที่น่าสนใจ อีกทั้งยังมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย และทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์และสวยงามอีกด้วย

นักท่องเที่ยวหลายคนอาจมองข้ามจังหวัดลำปางแล้วมุ่งหน้าไปยังเชียงใหม่ ขอบอกเลยว่า พลาดมากๆ เพราะจังหวัดลำปางนั้นมีดีกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็น อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน แหล่งท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ เพราะที่นี่มีบ่อน้ำร้อนแจ้ซ้อน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีสภาพการเกิดทางธรณีวิทยา โดยทางอุทยานยังได้จัดห้องอาบน้ำแร่ ที่มีทั้งห้องอาบแร่ สำหรับ 3-4 คน ห้องรวมแบบตักอาบและบ่อสำหรับแช่อาบกลางแจ้งไว้บริการเช่นกัน ซึ่งการแช่น้ำแร่นั้นจะช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าของร่างกาย ช่วยเรื่องระบบไหลเวียนของเลือด รวมทั้งรักษาโรคผิวหนังบางชนิด

ส่วนใครที่อยากเดินชมวิถีชีวิตและบ้านเรือนเก่าแก่ของคนในเมืองลำปาง แนะนำให้มาแถวถนนตลาดเก่า ซึ่งแต่เดิมเป็นย่านชุมชนทางเศรษฐกิจที่มีอายุกว่า 100 ปี ทำให้สถาปัตยกรรมของย่านนี้มีความหลากหลายทั้งศิลปะตะวันตก พม่า-ไทใหญ่ และจีน แถมในช่วงตอนเย็นของวันเสาร์และอาทิตย์ บริเวณนี้จะถูกแปรเปลี่ยนให้กลายเป็นถนนคนเดินกาดกองต้าที่มีทั้งสินค้าพื้นเมือง ของทำมือ อาหารพื้นบ้าน และลานกิจกรรมที่น่าสนใจอีกด้วย

นอกจากนี้ บรรดาคนรักช้างทั้งหลายห้ามพลาดศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย ที่นอกจากจะมีการแสดงโชว์ของช้างและโชว์อาบน้ำแล้ว ยังมีกิจกรรมโฮมสเตย์ที่จะทำให้ได้ใกล้ชิดกับช้างและเข้าใจวิถีควานช้างมากยิ่งขึ้น

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ถึงกิโลเมตรที่ 52 แยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 32 ผ่านสิงห์บุรี ชัยนาท เข้านครสวรรค์ แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านกำแพงเพชร ตาก ตรงเข้าสู่จังหวัดลำปาง รวมระยะทางทั้งสิ้น599 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 7 ชั่วโมง หรือจะใช้เส้นทางสายใหม่จากพิษณุโลก เข้าเด่นชัยแล้วเดินทางเข้าจังหวัดลำปาง

โดยรถไฟ

การรถไฟแห่งประเทศไทยมีบริการรถด่วน รถเร็วและรถธรรมดา จากกรุงเทพฯ ไปลำปางทุกวัน สอบถามข้อมูลได้ที่ โทร. 1690 หรือ www.railway.co.th

โดยรถโดยสารประจำทาง

บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารธรรมดาและปรับอากาศ ไปลำปางทุกวัน สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

24
ก.ค.
2019
ลำปาง
28.5°
32° 25°
attraction_image
ความพิเศษของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแม่เมาะ อยู่ตรงที่นี่นั้นมีการผลิตลิกไนต์จำหน่าย เป็นเชื้อเพลิงให้กับโรงไฟฟ้าแม่เมาะ เพื่อผลิตไฟฟ้าสำหรับภาคเหนือ ภาคกลาง ...อ่านต่อ
attraction_image
เสน่ห์ของจังหวัดลำปาง นั้นอยู่ที่ความเนิบช้าและเรียบง่าย ทั้งยังคงความเป็นวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมอยู่ไม่เสื่อมคลาย หากใครอยากสัมผัส และเรียนรู้วิถีชีวิตข...อ่านต่อ
attraction_image
ในอดีตวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามนั้น เคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) เป็นเวลานานถึง 580 ปี มีตํานานเล่าว่า นางสุชาดา ผู้ซึ่ง...อ่านต่อ
attraction_image
สำหรับอุทยานแห่งชาติที่อื่นอาจเด่นดังเรื่องน้ำตก แต่ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง นั้น มีของดีอย่างธารน้ำแร่ที่เต็มไปด้วยโขดหินธรรมชาติที่ตั้ง...อ่านต่อ
attraction_image
จริงๆ แล้ว ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยแห่งนี้เริ่มขึ้นที่อำเภองาว โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อฝึกช้างให้ออกไปทำงานด้านชักลากไม้ในป่า แต่ในเวลาต่อมา รัฐบาลได้ยกเลิก...อ่านต่อ
attraction_image
ลำปาง เป็นจังหวัดทางเหนือที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ ความดั้งเดิมที่สวยงาม ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ รวมถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่าย สถานที่แห่งหนึ่งที่ควรมาเ...อ่านต่อ
attraction_image
วัดปงสนุกหรือวัดปงสนุกเหนือเป็นวัดสำคัญคู่จังหวัดลำปางมายาวนานมาก วัดแห่งนี้สร้างเมื่อประมาณ 1,334 ปีก่อน เป็นธรรมสถานหนึ่งเดียวของไทย ที่ได้รับรางวัล...อ่านต่อ
attraction_image
วัดพระธาตุจอมปิง เป็นวัดที่ได้รับอิทธิพลศิลปะจากล้านนา อย่างตัวพระธาตุก็งดงามด้วยสีทองอร่าม องค์พระธาตุภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ มีความเชื่อว่า ว...อ่านต่อ