ถนนวัฒนธรรม
ถนนวัฒนธรรม
054-237-229
ต.เวียงเหนือ อ.เมือง จ.ลำปาง
กาดมั่วคัวแลง จัดทุกวันศุกร์ เวลา 16:00 - 21:00 น.
กาดมั่วคัวงาย จัดทุกวันอาทิตย์ เฉพาะช่วงเช้าตรู่ เวลา 7:00 น.

เสน่ห์ของจังหวัดลำปาง นั้นอยู่ที่ความเนิบช้าและเรียบง่าย ทั้งยังคงความเป็นวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมอยู่ไม่เสื่อมคลาย หากใครอยากสัมผัส และเรียนรู้วิถีชีวิตของคนลำปางล่ะก็ แนะนำให้มาถนนสายวัฒนธรรมที่ตั้งอยู่บนถนนวังเหนือ

สมัยก่อน ถนนสายนี้เป็นแนวกำแพงเมืองเดิมจึงทำให้มีผู้คนอาศัยอยู่มากมาย ซึ่งปัจจุบันก็ยังคงหลงเหลือบ้านเรือนเก่าแก่ให้ได้เดินชมกัน ตลอดจนโบราณสถานสำคัญๆ อย่าง “กู่เจ้าย่าสุตา” ซึ่งมีสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ที่มีลวดลายปูนปั้นเทวดาอยู่ทั้ง 4 มุม ว่ากันว่า ที่นี่เคยเป็นซุ้มประตูโขงของวัดกากแก้วในอดีต ส่วนอีกที่หนึ่งก็คือ “วัดประตูป่อง” วัดเก่าแก่บนถนนวังเหนือ

นอกจากบ้านเรือนและสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่มีให้เดินดูแล้ว ในช่วงเย็นวันศุกร์ ถนนสายนี้จะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นถนนคนเดินกาดมั่วคัวแลง ซึ่งจะมีชาวบ้านในพื้นที่นำสินค้าพื้นเมืองออกมาวางขาย ทั้งเสื้อผ้าพื้นเมือง ของเล่นโบราณ ขนมและอาหารการกินต่างๆ อีกทั้งยังมีการจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่ชาวบ้านร่วมใจกันจัด เช่น การแสดงดนตรีพื้นเมือง กิจกรรมเข้าจังหวะ หรือการร่วมทำบุญทอดผ้าป่า เป็นต้น

แต่ถ้าใครอยากเดินเล่นตลาดเช้า ที่นี่ก็มีกาดมั่วคัวงาย ซึ่งจะมีเฉพาะทุกเช้าวันอาทิตย์ โดยชาวบ้านจะออกมาจับจ่ายซื้อของสดกลับบ้านกัน ทั้งยังสามารถร่วมทำบุญตักบาตรตอนเช้าได้อีกด้วย

interesting
ถนนวัฒนธรรม
1 ตลาดเทศบาล
2 จวนผู้ว่าฯ
3 วัดศรีล้อม
4 วัดประตูป่อง
5 วัดประตูดันผึ้ง
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากถนนไฮเวย์ (ลำปาง-งาว) มุ่งหน้าทางไปจังหวัดเชียงราย เลยแยกสนามบินไปก่อน เมื่อขับรถมาถึงสี่แยกถนนเขลางค์นคร ให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเขลางค์นคร พอข้ามสะพานเขลางค์แล้ว ให้ขับไปอีกประมาณ 500 เมตร ถนนวังเหนือ (ถนนสายวัฒนธรรม) จะอยู่ทางด้านซ้ายมือ