Chùa Phra That Chomping
Chùa Phra That Chomping
054-362-259
Xã Nakeo, Huyện Koh Kha, Tỉnh Lampang
Mở cửa hàng ngày từ 6h00 – 18h00

Chùa Phra That Chomping là một ngôi chùa chịu ảnh hưởng từ nghệ thuật Lanna, đó là bản thân tháp chùa được trang trí với màu vàng óng tuyệt đẹp với tòa bảo tháp phía trong chứa xá lị. Người ta tin rằng chùa Phra That Chomping được khởi công xây dựng từ thời hoàng hậu Chamma Thewi nhưng tới thời vua Tilokarat mới xong.

Điểm nổi bật quan trọng của chùa Phra That Chomping mà du khách không thể bỏ qua đó là bóng của tháp chùa. Phía tây của tháp chùa có “Phra Ubosot” hay Chánh điện cổ kính với kiến trúc Lanna. Cửa sổ của Phra Ubosot có những lỗ nhỏ làm cho ánh sáng có thể chiếu xuyên qua phản chiếu bóng của tháp chùa xuống sàn nhà. Đây là một hiện tượng kỳ thú của ngôi Chánh điện này. Sau này, nhà chùa đã dùng vải trắng để làm thành phông nền cho bóng của tháp chùa để có thể nhìn được rõ nét hơn.

Ngoài ra, ở đây còn có bảo tàng Wat Phra That Chomping, là nơi trưng bày nhiều cổ vật quan trọng như những mảnh đồ gốm, những chiếc móc bằng đồng, vòng tay đồng, lá giáo, hạt cườm, khuyên tai, v.v… được tìm thấy ở trong chùa và khu vực xung quanh. Ở đây cũng trưng bày một số đồ sưu tầm của chùa như tượng phật, ống điếu hút thuốc bằng đất nung, ống đựng thuốc súng làm từ sừng các con vật, các loại bùa chú viết trên vải hoặc để vào trong ống nhỏ dùng đeo ở cổ, cơi đựng trầu. Cục Mỹ thuật đã nhận định rằng những cổ vật tìm thấy ở đây có đặc điểm giống với cổ vật ở khu khảo cổ của tỉnh Tak, Kamphaengphet, Lamphun và Nakhon Sawan, điều này cho thấy mối quan hệ giữa các khu khảo cổ học này.

interesting
Chùa Phra That Chomping
1 Chùa Phra That Chomping
2 Chùa Songkheo Tai

BẢN ĐỒ
DU LỊCH

Đường ô tô
Từ thị xã trung tâm đi theo đường số 1 về phía huyện Koh Kha, khi gặp đường rẽ trái thì đi theo đường tỉnh lộ số 1274 về phía huyện Somngam, tới ngã tư Watnakeow Đông thì lái xe đi tiếp khoảng 2 km nữa sẽ thấy chùa Phra That Chomping.