อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน
อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน
089-851-3355
ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง
เปิดทุกวัน เวลา 8:00 - 17:00 น.
ค่าบริการห้องอาบน้ำแร่
ห้องส่วนตัว 50 บาท/คน
สระน้ำรวม 20 บาท/คน
บ่อกลางแจ้ง 10 บาท/คน

สำหรับอุทยานแห่งชาติที่อื่นอาจเด่นดังเรื่องน้ำตก แต่ที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จังหวัดลำปาง นั้น มีของดีอย่างธารน้ำแร่ที่เต็มไปด้วยโขดหินธรรมชาติที่ตั้งตัวแทรกอยู่ท่ามกลางแอ่งน้ำร้อน

สำหรับแอ่งน้ำร้อนที่อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน มีอุณหภูมิสูงถึง 70 – 80 องศาเซลเซียส สามารถต้มไข่ให้สุกได้ภายในเวลา 15 นาที หากใครต้องการแช่น้ำแร่ แนะนำให้ไปใช้บริการที่ห้องอาบน้ำแร่ที่ทางอุทยานแห่งชาติเตรียมไว้ มีทั้งห้องอาบแช่สำหรับ 3-4 คน ห้องรวมแบบตักอาบและบ่อสำหรับแช่อาบกลางแจ้ง โดยน้ำแร่ที่ใช้จะต่อท่อโดยตรงมาจากบ่อน้ำพุร้อน อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 39-42 องศาเซลเซียส ประโยชน์ของการอาบน้ำแร่ คือ บรรเทาความเมื่อยล้าของร่างกาย ทำให้ระบบไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น รักษาโรคผิวหนังบางชนิดได้ และบรรเทาอาการของโรคเกี่ยวกับกระดูก แต่ห้ามดื่มเด็ดขาดเพราะมีแร่ธาตุบางชนิดสูงกว่ามาตรฐาน

หากใครไม่อยากแช่น้ำแร่ ก็สามารถไปชมสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างน้ำตกแจ้ซ้อน ที่อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเพียง 1 กิโลเมตร สามารถเดินจากบ่อน้ำพุร้อนไปยังน้ำตกได้ มีน้ำไหลตลอดปี นอกจากนี้ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจอีก เช่น น้ำตกแม่มอน น้ำตกแม่ขุน น้ำตกแม่เปียก ถ้ำผางาม ถ้ำน้ำ ถ้ำลูกเกาะ ถ้ำหม้อ ถ้ำหลวง และจุดชมทิวทัศน์ดอยล้าน (กิ่วฝิ่น) และหากได้มาเที่ยวในช่วงเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคมของปี ไม่ควรพลาดชมความสวยงามของดอกเสี้ยวบานตามเส้นทางแจ้ซ้อน-บ้านป่าเหมี่ยง เป็นระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร

interesting
อุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน
1 เขื่อนกิ้วคอหมา
2 ที่ทำการอุทยานฯ
3 น้ำตกแจ้ซ้อน
4 น้ำตกแม่ขุน
5 ดอยลังกาหลวง
6 ถ้ำลูกเกาะ
7 ถ้ำผางาม
8 ถ้ำน้ำ
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์ส่วนตัว มี 2 เส้นทางด้วยกันคือ
1.จากตัวเมืองลำปางไปตามทางหลวงหมายเลข 1035 เส้นลำปาง-แจ้ห่ม จนถึงประมาณกิโลเมตรที่ 58 เลี้ยวซ้ายไปทางหลวงหมายเลข 1287 ซึ่งเป็นทางเข้าไปอำเภอเมืองปาน จากนั้นเลี้ยวขวาที่สามแยก ใช้ทางหลวงหมายเลข1252 เส้น ข่วงกอม-ปางแฟน ประมาณ 11 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าอุทยานฯ ตามถนน รพช. อีก 3 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานฯ
2.จากจังหวัดเชียงใหม่ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1006 ผ่านอำเภอสันกำแพง แล้วเข้าสู่ถนนสานถ้วยแก้ว บ้านแม่กำปอง ผ่านบ้านป่าเหมี้ยง ถึงที่ทำการอุทยานฯ
โดยรถโดยสารประจำทาง
มีคิวรถโดยสารประจำทางสายลำปาง-แจ้ซ้อนถึงที่ทำการอุทยานฯ อยู่บริเวณถนนตลาดเก่า ให้บริการตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.