กฟผ.แม่เมาะ
กฟผ.แม่เมาะ
054-253-862
ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง
เปิดทุกวัน เวลา 8:00 – 18:00 น.
พิพิธภัณฑ์จะปิดทุกวันจันทร์

ความพิเศษของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแม่เมาะ อยู่ตรงที่นี่นั้นมีการผลิตลิกไนต์จำหน่าย เป็นเชื้อเพลิงให้กับโรงไฟฟ้าแม่เมาะ เพื่อผลิตไฟฟ้าสำหรับภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้นอกจากที่นี่จะมีโรงงานไฟฟ้าแล้ว ยังมีเหมืองลิกไนต์ ตลอดจนยังเป็นสถานที่พักผ่อนทางธรรมชาติสำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปอีกด้วย

ในส่วนของเหมืองแม่เมาะนั้น จะมีพิพิธภัณฑ์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ทันสมัย และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ตั้งอยู่ในสวนพฤกษชาติ บริเวณปากบ่อเหมืองแม่เมาะ ภายในอาคารมีทั้งห้องจัดแสดงนิทรรศการเทิดพระเกียรติฯ นิทรรศการธรณีวิทยา นิทรรศการเหมืองและโรงไฟฟ้า อีกทั้งภายนอกโดยรอบ ยังได้จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง จำลองสภาพการทำเหมือง และจัดแสดงเครื่องจักร อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำเหมืองตั้งแต่ยุคบุกเบิกจนถึงปัจจุบันอีกด้วย

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการพักค้างคืนเพื่อซึมซับบรรยากาศธรรมชาติที่ร่มรื่น ก็มีส่วนรีสอร์ตที่พักไว้ให้บริการ ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยความเงียบสงบ ทั้งยังโอบล้อมด้วยขุนเขาและธรรมชาติสีเขียว นอกจากนี้ ยังมีสนามกอล์ฟให้บริการ 18 หลุมให้ได้เพลิดเพลินกันอีกด้วย

interesting
กฟผ.แม่เมาะ
4 บ่อเหมือง
7 สวนพฤกชาติ
9 อาคารประชาสัมพันธ์
10 โรงอาหารใหญ่
12 สนามกอล์ฟ
13 ทุ่งบัวตอง
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากตัวเมืองลำปาง ขับมาตามทางหลวงหมายเลข 1 สายลำปาง-เชียงราย พอถึงหลักกิโลเมตรที่ 601 เลี้ยวขวาไปตามทางหลวงหมายเลข 11 สายลำปาง-อำเภอเด่นชัย ถึงหลักกิโลเมตรที่ 10 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนผาลาด-แม่เมาะ อีก 10 กิโลเมตร จะผ่านที่วาการอำเภอแม่เมาะ และไปอีก 6 กิโลเมตรก็จะถึงโรงไฟฟ้าแม่เมาะ