กาดกองต้า
กาดกองต้า
083-154-5834
ถ.ตลาดเก่า ต.สวนดอก อ.เมือง จ.ลำปาง
เปิดวันเสาร์ - วันอาทิตย์ เวลา 17:00 – 22:00 น.

ลำปาง เป็นจังหวัดทางเหนือที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ ความดั้งเดิมที่สวยงาม ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ รวมถึงวิถีชีวิตที่เรียบง่าย สถานที่แห่งหนึ่งที่ควรมาเยือนเมื่อมาถึงจังหวัดลำปางก็คือ กาดกองต้าหรือตลาดจีน หากแปลตามตัวตามภาษาล้านนาคือ ตลาดถนนท่าน้ำ

ที่นี่เป็นตลาดโบราณริมแม่น้ำวังของคนลำปาง ที่มีอายุร้อยกว่าปีมาแล้ว เริ่มก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2420 (สมัยรัชกาลที่ 5) ในอดีตที่นี่เป็นท่าเรือขนถ่ายสินค้าทางภาคเหนือ และเป็นศูนย์กลางการค้าไม้ ซึ่งมีพ่อค้าหลายเชื้อชาติทั้งพม่า จีน และชาวตะวันตก หลายคนเรียกว่า ตลาดจีน เพราะพ่อค้าส่วนใหญ่เป็นคนเชื้อสายจีน ซึ่งบางส่วนก็ได้มาขายแรงงานที่นี่ จากนั้นก็พัฒนาจนมาเป็นพ่อค้าส่วนใหญ่ของตลาด เสน่ห์กาดกองต้าถูกถ่ายทอดผ่านทางสถาปัตยกรรม ทั้งเรือนแบบไทยภาคกลาง เรือนล้านนา เรือนพม่า เรือนแบบจีน และเรือนขนมปังขิงแบบฝรั่งเศส ที่อยู่เรียงรายทั้งสองข้างทางของตลาด

ปัจจุบัน ตลาดเก่าแห่งนี้ถูกชุบชีวิตให้กลายเป็นถนนคนเดินของจังหวัดลำปาง มีทั้งอาหารพื้นเมือง ขนม และสินค้าของที่ระลึกวางขายมากมายท่ามกลางบรรยากาศสุดคลาสสิค

interesting
กาดกองต้า
1 วัดเกาะวาลุการาม
2 กาดกองต้า
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากตัวเมืองลำปางขับรถมายังเส้นถนนรัษฎาและข้ามสะพานรัษฎา จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าถนนเส้นชุมชนเก่ากาดกองต้า หากต้องการ มาเที่ยวถนนคนเดินกาดกองต้าจะปิดไม่ให้รถเข้ามาสัญจรตั้งแต่ 4โมงเย็นเป็นต้นไป