Chùa Pongsanuk
Chùa Pongsanuk
054-218-602
Xã Wiangnua, Huyện Mương, Tỉnh Lampang
Mở cửa hàng ngày từ 6h00 – 18h00

Chùa Pongsanuk hay chùa Pongsanuk Nua là một ngôi chùa quan trọng tồn tại song song với tỉnh Lampang từ lâu đời. Ngôi chùa này được xây dựng vào khoảng 1.334 năm trước, là nơi linh thiêng duy nhất của Thái Lan được nhận giải thưởng “Award of Merit” của UNESCO vào năm 2008. Hơn nữa, đây còn là nơi đặt chiếc cột trụ đầu tiên của tỉnh Lampang, trước khi cây cột được di chuyển về khu vực đình trung tâm (tòa nhà cũ) hiện nay.

Tháp xá lợi của chùa Pongsanuk có tuổi đời tương đương với Doi Suthep ở tỉnh Chiangmai, nghĩa là đã hơn 500 năm. Còn điện Phra Chao Phanong với kiến trúc cổ kính là nơi lưu giữ những nét nghệ thuật hội họa, kiến trúc kết hợp giữa các phong cách của Thái Lan, Trung Hoa, Myanmar mà cả Thái Lan chỉ duy nhất ở nơi đây mới có. Hiện nay, chùa Pongsanuk trở thành một địa điểm lưu giữ nhiều kỷ vật quan trọng có giá trị về mặt văn hóa nghệ thuật và kiến trúc, từ tượng phật làm bằng gỗ, những cây cột có hình chim hạc, cửa tam quan, những bức tranh Phật kể về đời cuối cùng của đức Phật tổ vẽ trên tranh vải và giấy dó, chiếc rương đựng kinh Phật cổ và lá cờ voi trắng cỡ lớn từ thời vua Rama VI mà nhà chùa đã sắp xếp để trưng bày tại bảo tàng.

Ngoài ra, ở đây còn có khu điện với tượng phật nằm, điện Phra Chao Phanong, khu điện lớn hình Chaturamuk , là đặc trưng của sự kết hợp giữa kiến trúc Lanna của Thái Lan, Myanmar và Trung Hoa còn sót lại duy nhất ở nơi đây. Do đó đây được coi là một địa danh có ý nghĩa quan trọng về mặt nghệ thuật và kiến trúc của tỉnh Lampang mà du khách không thể bỏ qua.

interesting
Chùa Pongsanuk
1. Thư viện nhân dân
2. Bảo tàng chùa Pongsanuk
3. Chùa Pongsanuk

BẢN ĐỒ
DU LỊCH

Đường ô tô
Đi vào trung tâm tỉnh Lampang, lấy Khuangnakhon hoặc Ngã năm cột đồng hồ làm mốc rồi đi về phía đường qua chùa Chiangrai, rẽ trái vòng qua bùng binh Kaykhao, qua cầu Phát triển miền Bắc, tới ngã tư đèn đỏ đi thẳng khoảng 500m gặp đường rẽ thì rẽ phải thẳng tới chùa Pongsanuk nằm ở sát đường lớn.