น่าน

จังหวัดน่าน เป็นจังหวัดเล็กๆ ที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ในทุกรายละเอียดของพื้นที่ ที่นี่เป็นเมืองชายแดนแห่งล้านนาตะวันออก ที่เต็มไปด้วยขุนเขา สายหมอก และทุ่งข้าวสีเขียว ตลอดจนวัฒนธรรมท้องถิ่นและความน่ารักของคนน่าน สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นเหตุผลที่ทำให้นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสมาเยือนหลงรักน่านอย่างเต็มหัวใจ

ในส่วนของแหล่งท่องเที่ยวแนวธรรมชาติของจังหวัดน่านนั้น มีหลายแห่งที่น่าสนใจ อย่าง อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ซึ่งถูกขนานนามว่า ป่าต้นน้ำ ป่าดึกดำบรรพ์ ปลายทางหิมาลัย ขุนเขาใต้ทะเล โดยในพื้นที่อุทยานฯนั้น มีถ้ำหินงอกหินย้อยสวยๆ หลายแห่ง เช่น ถ้ำผาแดง ถ้ำผาผึ้ง และถ้ำผาฆ้อง เป็นต้น ถ้าใครอยากชมทิวทัศน์มุมสูงที่สวยงามท่ามกลางสายหมอก ก็ต้องมาที่ อุทยานแห่งชาติศรีน่าน (ดอยเสมอดาวและผาหัวสิงห์) ซึ่งตรงจุดชมวิวดอยเสมอดาวและผาหัวสิงห์ ถือเป็นจุดชมวิวทะเลหมอก และพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า ที่มาพร้อมภาพวิวงดงามแบบพาโนราม่า

สำหรับใครที่ชื่นชอบเรื่องประวัติศาสตร์และศิลปะ แนะนำให้มาเที่ยวที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน อาคารแบบยุโรปสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมท้องถิ่นเมืองน่าน ภายในจะจัดแสดงชีวิตความเป็นอยู่ของชนเผ่าต่างๆ โบราณวัตถุสมัยต่างๆ ที่พบในจังหวัดน่าน ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์จนถึงยุคเจ้าผู้ครองนครน่าน รวมทั้งเทศกาลงานประเพณีที่สำคัญของจังหวัด อีกสถานที่หนึ่งก็คือ หอศิลป์ริมน่าน ซึ่งก่อตั้งโดยศิลปินชาวน่าน เพื่อเป็นที่รวบรวมงานศิลปะของศิลปินไทยร่วมสมัย

นอกจากนี้ หากใครอยากชมภาพจิตรกรรมฝาผนังเก่าแก่ ก็สามารถพบได้ที่วัดหนองบัวและวัดภูมินทร์ ซึ่งไม่เพียงแต่จะได้ดูภาพที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมดั้งเดิมแล้ว ยังได้ทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

จากกรุงเทพฯ ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 32 จนถึงจังหวัดนครสวรรค์ แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 17 ไปจนถึง จังหวัดพิษณุโลก จากนั้นใช้ทางหลวงหมายเลข 11 โดยจะผ่านจังหวัดอุตรดิตถ์และอำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ แล้วใช้ทางหลวงหมายเลข 101 ผ่านจังหวัดแพร่ไปจนถึงจังหวัดน่าน รวมระยะทางประมาณ 668 กิโลเมตร

โดยรถโดยสารประจำทาง

มีรถประจำทางสายกรุงเทพฯ-น่าน ออกจากสถานีขนส่งสายเหนือ (หมอชิต 2) ทุกวัน สอบถามข้อมูลได้ที่ โทร.1490 หรือ www.transport.co.th

16
พ.ย.
2019
น่าน
26°
33° 19°
attraction_image
วัดหนองบัว เป็นวัดที่เก่าแก่ประจำหมู่บ้านหนองบัว จังหวัดน่าน มีการสันนิษฐานว่า สร้างเมื่อ พ.ศ. 2405 โดยการนำของครูบาหลวงสุนันต๊ะ ร่วมกับชาวบ้านหนองบัว...อ่านต่อ
attraction_image
พระบรมธาตุแช่แห้งแห่งวัดพระธาตุแช่แห้ง เป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวน่าน โดยเมื่อ พ.ศ. 1891 พญาการเมืองโปรดให้สร้างขึ้น เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ...อ่านต่อ
attraction_image
หลายคนมาเที่ยวจังหวัดน่านมักจะนึกถึงการเที่ยวชมวิถีชีวิตและวัฒนธรรมดั้งเดิม แต่แท้จริงๆ แล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่าง “อุทยานแห่งช...อ่านต่อ