อุทยานแห่งชาติศรีน่าน
อุทยานแห่งชาติศรีน่าน
054-701-106
ต.ศรีสะเกษ อ.นาน้อย จ.น่าน
เปิดทุกวัน เวลา 8:00 - 17:00 น.
ค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท

หลายคนมาเที่ยวจังหวัดน่านมักจะนึกถึงการเที่ยวชมวิถีชีวิตและวัฒนธรรมดั้งเดิม แต่แท้จริงๆ แล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่าง “อุทยานแห่งชาติศรีน่าน” ที่จะทำให้ท่านประทับใจกับความสดชื่นและเขียวชอุ่มของทิวทัศน์ที่สุดแสนตระการตา

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ครอบคลุมพื้นที่อำเภอเวียงสา อำเภอนาน้อย และอำเภอนาหมื่น เนื้อที่ประมาณ 1,024.38 ตร.กม. มีเทือกเขาสลับซับซ้อนที่เป็นป่าดิบเขา ป่าดิบแล้ง และป่าสนเขา ส่วนบริเวณสองฝั่งแม่น้ำจะเป็นป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง ด้วยความอุดมสมบูรณ์ที่มีอยู่อย่างเต็มเปี่ยมทำให้ที่นี่มีสัตว์ป่าหายากอยู่หลายชนิด ทั้งนกยูง เสือดาว เสือดำ ช้างป่า วัวแดง และกระทิง

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวเด่นๆ ของอุทยานแห่งชาติก็คือ ดอยเสมอดาว ลานกว้างสีเขียวที่โค้งไปตามสันเขา เหมาะสำหรับการมานั่งพักผ่อนพร้อมชมความสวยงามของสายหมอก และยังสามารถชมดวงอาทิตย์ขึ้นและตกได้ในบริเวณเดียวกัน ส่วนกลางคืนดวงดาวบนท้องฟ้าก็ส่องแสงระยิบระยับงดงามไม่แพ้ที่ใด ส่วนใครที่อยากเห็นทิวทัศน์แบบพาโนราม่า ก็ต้องมาที่ ผาหัวสิงห์ ซึ่งเป็นหน้าผาที่มีรูปร่างเหมือนสิงโตนอนหมอบอยู่ ตรงจุดนี้ก็เป็นอีกจุดที่ชมดวงอาทิตย์ตกดินอันงดงาม แถมยังมีเส้นทางเดินป่าที่ออกแนวผจญภัยปีนป่ายเล็กน้อย สถานที่อีกแห่งที่แค่ชื่อก็อาจทำให้คู่รักรู้สึกหวั่นๆ กับ “ผาชู้” จุดชมทะเลหมอกและลำน้ำน่าน

แหล่งท่องเที่ยวอีกจุดที่ไม่ควรพลาด คือ เสาดินนาน้อย ปรากฏการณ์ทางธรณีที่เกิดจากการผุพังและการกัดกร่อนโดยน้ำฝน เกิดเป็นหน้าผาสูงชัน เป็นแท่ง เป็นกรวย เป็นหลืบ มียอดแหลม โผล่พ้นดินบนลานโล่ง เป็นบริเวณกว้างกว่า 20 ไร่ คล้ายแพะเมืองผีของจังหวัดแพร่ ตั้งอยู่บริเวณบ้านเชียงของ ตำบลเชียงของ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน มีจุดกางเต็นท์ให้บริการทั้งหมด 3 จุด บริเวณยอดดอยเสมอดาว ยอดผาชู้ และลานป่าสน ส่วนเรื่องอาหารและเครื่องดื่มไม่ต้องเป็นห่วง เพราะมีร้านค้าสวัสดิการของอุทยานแห่งชาติเปิดให้บริการ

interesting
อุทยานแห่งชาติศรีน่าน
1 เสาดินนาน้อย
2 ผาหัวสิงห์
3 แก่งหลวง
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากกรุงเทพฯ ผ่านนครสวรรค์ พิษณุโลกถึงแพร่ จากแพร่ตามถนนยันตรกิจโกศล ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 จนถึงอำเภอเวียงสา เลี้ยวขวาไปตามถนนเจ้าฟ้า ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1026 เพื่อไปอำเภอนาน้อย ระยะทางประมาณ 35 กม. จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าตามถนนสายนาน้อย -ปางไฮ ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1083 ไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ
โดยรถประจำทาง
นั่งรถสายกรุงเทพฯ-น่านมาลงที่อำเภอเวียงสา แล้วต่อรถประจำทาง สายเวียงสา-นาน้อย-นาหมื่น ลงที่สามแยกบ้านใหม่แล้วเหมารถสองแถว เข้าอุทยานฯ