อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
086-092-6529
ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา
เปิดทุกวัน
ด่านตรวจฝั่งนครราชสีมา เปิดเวลา 6:00 - 21:00 น.
ด่านตรวจฝั่งปราจีนบุรี เปิดเวลา 6:00 - 18:00 น.
ค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อปี พ.ศ. 2505 มีพื้นที่ 2,165.55 ตารางกิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด คือ นครนายก สระบุรี นครราชสีมา และปราจีนบุรี ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่และทรัพยากรที่หลากหลายทั้งพืชพรรณและสัตว์ป่า และเป็นแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารที่สำคัญหลายสาย จึงได้รับการประกาศเป็นอุทยานมรดกแห่งอาเซียน เมื่อปี พ.ศ. 2527 และเป็นหนึ่งในพื้นที่อนุรักษ์ 5 แห่ง ของ “ผืนป่าดงพญาเย็น – เขาใหญ่” ผืนป่าใหญ่ที่ได้รับการคัดเลือกจากยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแห่งที่ 2 ของประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2548

ด้วยพื้นที่ป่าที่กว้างใหญ่และอุดมสมบูรณ์ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่จึงมีแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมศึกษาธรรมชาติมากมาย ทั้งน้ำตก จุดชมทิวทัศน์ ล่องแก่ง ดูนก ขี่จักรยาน เดินป่าศึกษาธรรมชาติ ส่องสัตว์ เป็นต้น โดยท่านสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมและสอบถามเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวทั้งบนโซนที่ทำการอุทยานแห่งชาติ และด่านเก็บค่าบริการผ่านเข้าอุทยานแห่งชาติทั้งสองฝั่ง

ชุ่มฉ่ำสายน้ำ

น้ำตกเหวนรก น้ำตกที่ใหญ่และสูงที่สุดของที่นี่ ตั้งอยู่ทางใต้ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ใกล้กับด่านเนินหอม

น้ำตกเหวสุวัต เป็นอีกแห่งหนึ่งที่มีผู้นิยมมาเล่นน้ำกันมาก ตั้งอยู่สุดถนนธนะรัชต์ สามารถเดินเท้าต่อจากน้ำตกผากล้วยไม้ไปได้ ประมาณ 3 กิโลเมตร

น้ำตกกองแก้ว เป็นน้ำตกเตี้ยๆ ที่เกิดจากห้วยลำตะคอง อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเขาใหญ่ ประมาณ 100 เมตร

น้ำตกผากล้วยไม้ เป็นน้ำตกขนาดกลางที่อยู่ในห้วยลำตะคองเช่นเดียวกัน สามารถเข้าถึงได้โดยทางรถยนต์และทางเดินเท้า ทางเดินเริ่มจากจุดกางเต็นท์ผากล้วยไม้ไปประมาณ 1.2 กิโลเมตร

น้ำตกสาริกา ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่สายน้ำไหลตกจากหน้าผาเป็นทอดๆ ถึง 9 ชั้น ผาที่สูงที่สุดประมาณ 100 เมตร แต่ละชั้นมีอ่างรับน้ำขนาดย่อม เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ

น้ำตกนางรอง อยู่ถัดจากทางแยกเข้าน้ำตกสาริกาไปตามทางหลวงหมายเลข 3049 จนถึงทางเข้าน้ำตก แล้วเดินเลียบห้วยนางรองไปอีก 250 เมตร จะมีสะพานข้ามห้วยไปถึงน้ำตก น้ำตกแต่ละชั้นไม่สูงมากนัก แต่กระแสน้ำไหลแรง

แก่งหินเพิง แก่งหินขนาดใหญ่กลางแม่น้ำใสใหญ่ในเขต อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี แก่งหินเพิงจะสวยงามมากที่สุดในยามน้ำหลาก ราวเดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายน

ทิวทัศน์ขุนเขา

ผาเดียวดาย จุดชมทิวทัศน์สวยงามที่สามารถมองเห็นทิวเขาเป็นแนวยาวและทิวทัศน์ธรรมชาติที่โอบกอดเราไว้ รับรองว่าไม่เดียวดายแน่นอน

จุดชมทิวทัศน์เขาเขียว เป็นจุดชมทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นภูเขาร่มขวางอยู่เป็นแนวยาวและทิวทัศน์ที่สวยงามด้านจังหวัดปราจีนบุรี ตอนเช้าตรู่จะเห็นดวงอาทิตย์ขึ้นยามเช้าเป็นดวงกลมสีแดงเหนือสันเขาร่ม

จุดชมทิวทัศน์ กม.30 ตั้งอยู่กิโลเมตรที่ 30 ถนนธนะรัชต์ สามารถชมทิวทัศน์ด้านทิศเหนือของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ได้เป็นบริเวณกว้างและสวยงาม
ส่องสัตว์

ใครที่ชื่นชอบการส่องสัตว์ ทางอุทยานแห่งชาติก็มีการสร้างหอส่องสัตว์ขึ้นเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสดูสัตว์ที่ลงมากินดินโป่ง ซึ่งจะมีทั้งหมด 3 แห่ง หอดูสัตว์หนองผักชี และหอดูสัตว์มอสิงโต ในบริเวณโซนที่ทำการ และหอดูสัตว์คลองปลากั้ง ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ขญ.4 (คลองปลากั้ง)

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมส่องสัตว์ป่ายามค่ำคืนไปตามถนนสองข้างทางบนอุทยานแห่งชาติ จะพบสัตว์ที่เลี่ยงหากินกลางวันมาหากินกลางคืน เช่น เม่น ชะมด นกฮูก บ่าง หมีขอ ฯลฯ สามารถติดต่อขอใช้บริการได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเขาใหญ่ 08.00 น.- 20.00 น. ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ

interesting
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
1 น้ำตกสาริกา
2 ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
3 น้ำตกนางรอง
4 น้ำตกเหวสุวัต
5 น้ำตกผากล้วยไม้
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
มี 2 เส้นทางคือ แยกจากถนนมิตรภาพตรงกิโลเมตรที่ 56 ไปตามถนนธนะรัชต์ประมาณ 23 กิโลเมตร อีกเส้นทางหนึ่งคือ จากกรุงเทพฯ - แยกหินกอง แล้วไปตามทางหลวงหมายเลข 33 (นครนายก - ปราจีนบุรี) ถึงสี่แยกเนินหอมใช้ทางหลวง 3077 ไปจนถึงเขาใหญ่
โดยรถประจำทาง
นั่งรถโดยสารประจำทาง กรุงเทพฯ - นครราชสีมา มาลงที่แยกทางเข้า อ.ปากช่อง จะมีรถโดยสารประจำทางจากปากช่องมาถึงที่ด่านตรวจ โดยจะหมดระยะที่แค่ด่านเก็บค่าธรรมเนียม แล้วโบกรถต่อขึ้นไปที่ ทำการอุทยานฯ