นครปฐม

ใกล้ตาใกล้ใจใน “นครปฐม”

ใกล้กรุงเทพฯเพียงแค่นี้ “นครปฐม”จึงเป็นจุดหมายปลายทางของการพักผ่อนของชาวกรุงเทพฯ และเป็นแหล่งของกินแสนอร่อยที่ชาวกรุงมักจะมาปักหมุดแวะชิมของอร่อยกันแทบทุกวันหยุดสุดสัปดาห์

เพียงเข้าเขตศาลายา ก็เท่ากับว่าแหล่งอาหารอร่อยอยู่ไม่ไกลแล้ว ไม่ว่าจะเป็น “ตลาดน้ำดอนหวาย” ตลาดริมแม่น้ำท่าจีนที่มีอาหารสารพัดชนิดให้เลือกชิมและซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้านไม่หวาดไม่ไหว “ตลาดน้ำลำพญา” แหล่งรวมผลิตผลทางการเกษตรจากสวนของชาวบ้านที่ขายในราคาย่อมเยา มีส้มโอ ผลไม้ขึ้นชื่อของนครปฐมที่รสชาติและราคาน่าคบหาให้เลือกซื้อเลือกหามากมาย

จุดแลนด์มาร์กสำคัญของนครปฐม อยู่ที่องค์พระปฐมเจดีย์ ปูชนียสถานที่สำคัญของประเทศไทยที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระโคตมพุทธเจ้า เป็นเจดีย์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง เป็นที่พึ่งทางใจที่มองเห็นได้ในเกือบทุกมุมเมืองของนครปฐม หลังจากสักการะองค์พระปฐมเจดีย์แล้ว อย่าลืมแวะชิมอาหารอร่อยๆมากมายที่ตลาดโต้รุ่งองค์พระปฐมเจดีย์ จะได้ไม่หลุดคอนเซ็ปต์ขาชิม

นอกจากนี้นครปฐมยังมีพิพิธภัณฑ์ที่เป็นแหล่งความรู้และจุดเช็คอินอีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการกลางแจ้งของหอภาพยนตร์ที่รอให้ผู้สนใจเรื่องราวเกี่ยวกับภาพยนตร์ได้เข้าชม ไม่ไกลกันยังมีพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับไม้แกะสลักที่วู้ดแลนด์เมืองไม้ พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับยานยนตร์ยานพาหนะที่เจษฎาเทคนิค มิวเซียม หรือที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะนกฮูก ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

เพราะความใกล้ หลายคนจึงไปนครปฐมบ่อยครั้ง แต่ในทุกครั้งมักจะได้เก็บเกี่ยวความทรงจำดีๆและความประทับใจกลับมาใกล้ใจอยู่เสมอ...ว่าแต่ครั้งหน้าจะไปหาอะไรกินที่นครปฐมดีหนอ?

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

จังหวัดนครปฐมเป็นจังหวัดที่อยู่ติดกับกรุงเทพมหานคร สามารถเดินทางไปได้หลายเส้นทาง

-ถนนบรมราชชนนีเป็นเส้นทางที่ใกล้ที่สุด โดยจะผ่านศาลายา อำเภอนครชัยศรีแล้วเข้าสู่จังหวัดนครปฐม

-ถนนเพชรเกษม จะผ่านตัวอำเภอสามพราน

-ทางหลวงหมายเลข 346 โดยมาจากด้านจังหวัดปทุมธานี เข้าสู่อำเภอบางเลน อำเภอกำแพงแสนจังหวัดนครปฐม

โดยรถโดยสารประจำทาง

บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารธรรมดาและปรับอากาศไปนครปฐมทุกวัน สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

โดยรถไฟ

มีรถไฟเดินทางมาที่สถานีนครปฐมทุกวัน สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่ www.railway.co.th/checktime/checktime.asp หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร.1690

24
ก.ค.
2019
นครปฐม
31°
36° 26°
attraction_image
หากมองจากแผนที่จังหวัดนครปฐมจะพบว่า พระประโทณเจดีย์เป็นศูนย์กลางของเมืองโบราณนครปฐม ตั้งอยู่กลางคูเมืองโบราณ ทางตะวันออกของพระปฐมเจดีย์ เจดีย์แห่งนี้จ...อ่านต่อ
attraction_image
‘วัดลำพญา’ อยู่คู่กับชุมชนมานานนับ 100 ปีแล้ว โดยสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2400 ภายในวัดประดิษฐานองค์หลวงพ่อมงคลมาลานิมิต พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่สร้างด้วย...อ่านต่อ
attraction_image
เมื่อถึงวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา พุทธมณฑลเป็นสถานที่ที่สำคัญที่ใช้จัดงานเสมอ ด้วยพื้นที่กว้างใหญ่ประมาณ 2,500 ไร่ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2500 เนื่องในโอกาส...อ่านต่อ
attraction_image
ที่นี่เป็นหมุดหมายของคนรักหนังไทย เนื่องจากเป็นสถานที่เก็บรวบรวม ประเมินค่า คัดเลือก จัดทำระบบทะเบียนภาพยนตร์ไทย จัดเก็บรักษาไว้เป็น ‘พิพิธภัณฑ์ภาพยนต...อ่านต่อ
attraction_image
ไม่ว่าอยู่มุมไหนของนครปฐม ก็จะต้องมองเห็นปูชนียสถานสำคัญของประเทศไทย ที่โดดเด่นเป็นสง่าอยู่ใจกลางเมืองนครปฐม นั่นคือ “พระปฐมเจดีย์” แห่งวัดพระปฐมเจดีย...อ่านต่อ
attraction_image
อยากกินอะไรก็ได้กินที่ ‘ตลาดดอนหวาย’ เพราะที่นี่มีของกินสารพัดชนิดให้นักชิมได้ตื่นตาตื่นใจ ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นบ้าน อาหารไทยรสชาติดี เป็ดพะโล้ ต้มเค็...อ่านต่อ
attraction_image
วัดมงคลจินดาราม หรือวัดไร่ขิงอันโด่งดัง เดิมเป็นที่อยู่ของชาวจีนและนิยมปลูกขิงกันอย่างแพร่หลาย ทำให้ได้ชื่อว่าวัดไร่ขิง วัดนี้สันนิษฐานว่าสร้างตั้งแต่...อ่านต่อ
attraction_image
นี่คือพื้นที่สำหรับคนรักแมลง...อุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติฯ และพิพิธภัณฑ์ผีเสื้อสร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งศึกษาวิจัยแมลงในระบบนิเวศต่างๆ และเป็นแหล่งเพาะเล...อ่านต่อ