นครศรีธรรมราช

จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือ “เมืองลิกอร์” ซึ่งเป็นชื่อที่พ่อค้าชาวโปรตุเกส ชาวยุโรปชาติแรก ที่เข้ามาติดต่อค้าขายกับไทยในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ซึ่งตรงกับสมัยรัชกาลของสมเด็จพระรามาธิบดีที่สอง ใช้เรียกตามชื่อพรลิงค์ ซึ่งเป็นชื่อเดิมของนครศรีธรรมราช

ที่นี่ขึ้นชื่อทั้งเรื่องความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติและวัฒนธรรม ไม่ว่าจะเป็น หมู่บ้านคีรีวง หมู่บ้านที่ถูกขนานนามว่า เป็นหมู่บ้านที่มีอากาศดีที่สุดในประเทศไทย ทั้งยังคงเสน่ห์วิถีชีวิตแบบชุมชนที่อบอุ่น ทำให้นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสมาเยือนต่างตกหลุมรัก และอุทยานแห่งชาติเขาหลวง แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสีเขียวชอุ่มที่ขึ้นชื่อว่า เป็นสุดยอดแหล่งกล้วยไม้แห่งเมืองใต้ เหมาะกับคนที่อยากศึกษาเรื่องพันธุ์ไม้ต่างๆ

ยิ่งไปกว่านั้น จังหวัดนครศรีธรรมราชยังถือเป็นเมืองแห่งหัตถศิลป์ เพราะที่นี่เป็นแหล่งผลิตงานจากย่านลิเภา ที่ถูกนำมาถักสานเป็นกระเป๋าลวดลายสวยงามในรูปแบบต่างๆ อีกทั้งยังมีผ้ายกเมืองนคร ซึ่งในอดีตเป็นผ้าสำหรับเจ้าเมือง ขุนนางชั้นสูง และพระบรมวงศานุวงศ์ ปัจจุบันผ้าชนิดนี้ได้รับการอนุรักษ์เพื่อให้คนรุ่นหลังสืบทอดความสวยงามที่มีเอกลักษณ์นี้ต่อไป

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลของนครศรีธรรมราช ก็สวยงามไม่แพ้ที่อื่น ไม่ว่าจะเป็นหาดหินงาม หาดทรายแก้ว หาดในเพลา และแหลมตะลุมพุก ที่มาพร้อมบรรยากาศเงียบสงบ ราวกับอยู่บนหาดส่วนตัว ทำให้หลายคนเมื่อได้มาแล้ว จะติดอกติดใจจนไม่อยากกลับ

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

1. ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (สายธนบุรี-ปากท่อ) เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่าน- เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์จนถึงชุมพร เปลี่ยนมาใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ผ่านอำเภอทุ่งสง อำเภอร่อนพิบูลย์ จนถึงนครศรีธรรมราช

2. ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 (สายธนบุรี - ปากท่อ) เข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่าน- เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เมื่อถึงชุมพรเดินทางต่อไปทางหลวงหมายเลข 41 มุ่งสู่สุราษฎร์ธานี จากสุราษฎร์ธานีเปลี่ยนใช้ทางหลวงหมายเลข 401 เลียบชายฝั่งทะเลไปจนถึงนครศรีธรรมราช

โดยรถโดยสารประจำทาง

มีบริการรถโดยสารทั้งแบบธรรมดา และปรับอากาศ ออกจากสถานีขนส่งสายใต้ทุกวัน สอบถามข้อมูลได้ที่ โทร.1490 หรือ www.transport.co.th

โดยรถไฟ

จากสถานีรถไฟหัวลำโพง มีขบวนรถเร็ว และรถด่วน ไปนครศรีธรรมราช สอบถามรายละเอียดได้ที่ โทร. 1690 หรือ http://www.railway.co.th/

21
ส.ค.
2019
นครศรีธรรมราช
30°
35° 25°
attraction_image
อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีดมีพื้นที่ประมาณ 145 ตร.กม. ตั้งอยู่ในแนวทิวเขานครศรีธรรมราชที่สูงชันสลับซับซ้อน มีสันปันน้ำเป็นแนวแบ่งเขตจังหวัดนครศรีธรรมราช...อ่านต่อ
attraction_image
มาเที่ยวทะเลใต้ทั้งที อย่ามัวแต่มุ่งหน้าไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ เพียงอย่างเดียว เพราะชายหาดบนแผ่นดินใหญ่ก็สวยงามและเงียบสงบไม่แพ้กัน อย่างหาดขนอม ซึ่งเป็...อ่านต่อ
attraction_image
“วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร” หรือ “วัดพระมหาธาตุ” ไม่ได้มีความสำคัญต่อชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชเท่านั้น แต่ยังเป็นว่าที่แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมอีกด้วย ดังน...อ่านต่อ
attraction_image
หลายคนคงคุ้นชื่อกันดีกับ แหลมตะลุมพุก ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอปากพนัง เนื่องจากเมื่อปี พ.ศ. 2505 ที่แห่งนี้ได้เกิดเหตุการณ์มหาวาตภัยครั้งใหญ่จากพายุโซนร้อน...อ่านต่อ
attraction_image
อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้ มีความโดดเด่นในเรื่องของหาดทรายที่ยื่นยาวออกไปในทะเลคู่กับทิวสนของหาดขนอม และท้องทะเลรอบเกาะน้อยใหญ่กว่า 11 เกาะ...อ่านต่อ
attraction_image
ช่วงวันหยุดทั้งที อย่ามัวแต่อุดอู้อยู่ในเมืองแสนแออัด ออกไปเที่ยว ไปเจอธรรมชาติ พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์กันบ้าง และคงจะดีกว่าเดิม หากได้มาพักผ่อนและชาร์...อ่านต่อ
attraction_image
อุทยานแห่งชาติน้ำโยง มีพื้นที่โดยรอบเป็นแนวเทือกเขาสลับซับซ้อน เต็มไปด้วยป่าดงดิบชื้นและป่าดิบเขาจึงทำให้มีพรรณไม้สำคัญมากมาย รวมทั้งมียอดเขาเหมนเป็นย...อ่านต่อ