วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
075-346-515
ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช
เปิดทุกวัน เวลา 6:00 – 18:00 น.

“วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร” หรือ “วัดพระมหาธาตุ” ไม่ได้มีความสำคัญต่อชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชเท่านั้น แต่ยังเป็นว่าที่แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมอีกด้วย ดังนั้น หากใครได้มาเยือนนครศรีธรรมราชล่ะก็ อย่าลืมแวะสักการะที่วัดแห่งนี้เด็ดขาด

ภายในมี “พระบรมธาตุเมืองนคร” หรือ “องค์พระบรมธาตุเจดีย์” เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์สำคัญคู่บ้านคู่เมือง กล่าวกันว่า สร้างขึ้นครั้งแรกประมาณ ปี พ.ศ. 854 ด้วยศิลปะการก่อสร้างแบบศรีวิชัย ซึ่งภายในบรรจุพระทันตธาตุหรือส่วนฟันของพระพุทธเจ้าอยู่ ต่อมาในปี พ.ศ. 1770 มีพระภิกษุจากลังกามาบูรณะองค์พระบรมธาตุให้เป็นแบบทรงลังกาอย่างที่เห็นจนถึงปัจจุบัน โดยมีความสูง 55.78 เมตร องค์ระฆังสูง 9.80 เมตร มีปล้องไฉน 52 ปล้อง ปลียอดหุ้มด้วยทองคำงดงาม จนถูกเรียกว่า พระธาตุทองคำ แต่มีเรื่องแปลกอยู่หนึ่งอย่างก็คือ เวลาที่แสงอาทิตย์กระทบกับตัวบรมพระธาตุ เงากลับทอดไม่ถึงพื้น ทำให้ถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า พระธาตุไร้เงา

นอกจากนี้ ภายในวัดพระมหาธาตุฯ ยังมีวิหารที่มีความสำคัญหลายองค์ประดิษฐานอยู่ ทั้งพระวิหารหลวง ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยา วิหารสามจอม ที่มีพระพุทธรูป "พระจ้าศรีธรรมโศกราช" ทรงเครื่องอย่างกษัตริย์ วิหารพระมหาภิเนษกรม (พระทรงม้า) วิหารทับเกษตร วิหารเขียน องค์เจดีย์บริวาร ซึ่งมีทั้งหมด 149 องค์เจดีย์บริวาร และวิหารโพธิ์ลังกา ซึ่งเป็นที่จัดและแสดงโบราณวัตถุ อีกทั้งในวันมาฆบูชาของทุกปี ทางวัดพระมหาธาตุได้มีการจัดงานแห่ผ้าขึ้นธาตุ ซึ่งมีความเชื่อว่า การได้ห่มผ้าพระบฏบูชาพระบรมธาตุถือว่าเป็นมงคลสูงสุดของชีวิต

interesting
วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
1 วัดชลเฉนียน (วัดชายคลอง)
2 วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากเส้นทางสาย 401 ถึงตัวเมืองนครศรีธรรมราช ไปที่ถนนราชดำเนิน เมื่อถึงตำบลในเมือง จะเห็นวัดพระมหาธาตุฯ อยู่ด้านขวามือ
โดยรถสาธารณะ
จากากตัวเมืองนครสามารถนั่งรถโดยสารสายสนามกีฬา-หัวถนน (รถมาสด้า) ไปลงหน้าวัดพระธาตุ หรือจะนั่งรถมอเตอร์ไซต์รับจ้าง โดยราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง