Chùa Phramahathat Woramahawihan
Chùa Phramahathat Woramahawihan
075-346-515
Xã Nay Mương, Huyện Mương, Tỉnh Nakhon Srithammarat
Mở cửa hàng ngày từ 6h00 – 18h00
Fees 30 THB for the general admission
Fees 20 THB for the museum

“Chùa Phramahathat Woramahawihan” hay “Chùa Phramahathat” không chỉ là ngôi chùa có tầm quan trọng đối với người dân tỉnh Nakhon Srithammarat nói riêng mà còn là một di sản văn hóa thế giới. Bởi vậy, nếu ai có dịp tới thăm tỉnh Nakhon Srithammarat thì cũng đừng quên tới đảnh lễ ở ngôi chùa này.

Phía trong chùa có “Phrathat Mương Nakhon” hay “Tháp xá lợi lớn” là nơi linh thiêng quan trọng của tỉnh. Tháp được xây dựng vào khoảng năm 311 với nghệ thuật xây dựng kiểu Sriwichai. Bên trong tháp chứa “Phra Thanyathat” hay phần răng của Phật tổ. Sau đó tới năm 1227 có nhà sư từ Sri Lanka sang trùng tu lại tòa tháp thành kiểu “langka” hay kiến trúc Tích Lan như ta vẫn thấy ngày nay. Tháp có độ cao 55,78 m, tháp chuông cao 9,80 m, đỉnh chóp của tháp có tới 52 plongchanai , phần ngọn tháp được dát vàng đẹp mắt nên có tên gọi là tháp vàng. Tuy nhiên có một chuyện lạ là khi ánh mặt trời chiếu vào tòa tháp thì bóng của tháp lại không phản chiếu tới mặt đất, cho nên tòa tháp còn có một tên gọi nữa là “Tháp không bóng”.

Ngoài ra, phía trong chùa tháp này còn có nhiều tòa điện quan trọng, bao gồm chính điện, là nơi được xây dựng theo nghệ thuật kiến trúc thời Ayuthaya, điện Samchom có tượng phật “Phrachao Srithammasokkarat” vận hoàng bào, điện Phramahaphinetkrom (tượng Phật cưỡi ngựa), điện Thapkaset, điện Khien, 149 tòa tháp nhỏ xung quanh và điện Pholangka là nơi trưng bày các cổ vật. Ngoài ra vào ngày Makha Bucha hàng năm, nhà chùa thường tổ chức Lễ rước vải đắp tháp với niềm tin rằng việc dâng vải lên đắp bảo tháp sẽ mang lại phúc lớn nhất trong đời.

interesting
Chùa Phramahathat Woramahawihan
1. Chùa Chonchanien (chùa Chaikhlong)
2. Chùa Phramahathat Woramahawihan

BẢN ĐỒ
DU LỊCH

Đường ô tô
Từ đường số 401 tới trung tâm tỉnh Nakhon Srithammarat rồi chuyển sang đường Ratchadamnoen. Khi tới xã NayMương sẽ thấy chùa Phramahathat nằm ở bên tay phải.

Đường xe khách
Từ trung tâm tỉnh có thể bắt xe tuyến Sân vận động – Huathanon (xe Mazda) rồi xuống ở trước cổng chùa hoặc bắt xe ôm với giá tiền tùy thuộc vào quãng đường đi.