หาดขนอม
หาดขนอม
086-475-8392
ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช
เปิดทุกวัน

มาเที่ยวทะเลใต้ทั้งที อย่ามัวแต่มุ่งหน้าไปเที่ยวตามเกาะต่างๆ เพียงอย่างเดียว เพราะชายหาดบนแผ่นดินใหญ่ก็สวยงามและเงียบสงบไม่แพ้กัน อย่างหาดขนอม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหาดขนอม – หมู่เกาะทะเลใต้

หาดขนอมนี้อยู่ห่างจากตัวอำเภอขนอมประมาณ 1.5 กิโลเมตร ที่นี่เป็นชายทะเลที่สวยงามยาวติดต่อกัน 2-3 หาด มีทั้งหาดในแปร็ด หาดในเพลา และหาดปากน้ำ ซึ่งเรียกรวมกันว่า “หาดหน้าด่าน” โดยบริเวณดังกล่าว เป็นหาดทรายยาวสลับโขดหิน ตั้งอยู่ระหว่างเขาที่ยื่นไปในทะเลทั้งด้านเหนือและด้านใต้ มีน้ำทะเลใสสะอาด เหมาะแก่การเล่นน้ำมาก อีกทั้งยังมีบรรยากาศที่เงียบสงบและสะอาด แถมยังมีร้านค้าและที่พักริมหาดไว้คอยบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย ประวัติของหาดนี้นั้นมีอยู่ว่า ในอดีตตรงบนหาดหน้าด่านนี้เคยเป็นท่าเรือสินค้าและที่ตั้งตลาดค้าขาย แต่ก็เลิกไปเมื่อที่เกิดวาตภัยครั้งยิ่งใหญ่ที่แหลมตะลุมพุกในปี พ.ศ. 2505 ปัจจุบันตลาดดังกล่าวย้ายไปอยู่ที่ตลาดสี่แยกแทน

แต่ถ้าดูจากตำแหน่งที่ปากคลองขนอมไหลลงสู่ทะเลเป็นหลัก บริเวณทางตอนเหนือคลองขึ้นไปจะมีหาดทรายที่ต่อเนื่องกันคือหาดท้องชิง หาดแฝงเภา หาดท้องโหนด หาดท้องเนียน และหาดนางกำ ส่วนทางตอนใต้ก็มีชายหาดที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของนครศรีธรรมราชชื่อว่า หาดในเพลา หาดทรายขาว 18 กิโลเมตรที่ยาวโค้งมนเหมือนพระจันทร์เสี้ยว

อีกกิจกรรมหนึ่งที่ห้ามพลาดเด็ดขาดเมื่อมาเยือนแถวหาดขนอมก็คือ การนั่งเรือชมโลมาสีชมพู ซึ่งจะต้องไปขึ้นเรือที่แหล่มประทับ อยู่ห่างจากหาดหน้าด่านประมาณ 20 นาที

interesting
หาดขนอม
ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว
ชายหาด
รีสอร์ท
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
ใช้ทางหลวงหมายเลข 401 เมื่อถึงสามแยกคลองเหลงแยกไปใช้ทางหลวงหมายเลข 4014 เข้าตัวเมืองขนอม อ่าวขนอมอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 2 กม.มีถนนเลียบชายหาดยาวกว่า 9 กม.