หมู่บ้านคีรีวง
หมู่บ้านคีรีวง
075-533-113
ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช
เปิดทุกวัน

ช่วงวันหยุดทั้งที อย่ามัวแต่อุดอู้อยู่ในเมืองแสนแออัด ออกไปเที่ยว ไปเจอธรรมชาติ พร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์กันบ้าง และคงจะดีกว่าเดิม หากได้มาพักผ่อนและชาร์ตพลังให้เต็มเปี่ยมที่หมู่บ้านที่ขึ้นชื่อว่า เป็นหมู่บ้านที่มีอากาศดีที่สุดในประเทศไทย อย่างหมู่บ้านคีรีวงในจังหวัดนครศรีธรรมราชแห่งนี้

ที่นี่เป็นชุมชนเก่าแก่ที่มีวิถีชีวิตที่เงียบสงบ และอยู่กันแบบเครือญาติคอยช่วยเหลือเกื้อหนุนกัน ชาวบ้านส่วนใหญ่นั้นประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ผสม ซึ่งจะปลูกผลไม้หลากหลายชนิดในพื้นที่เดียวกัน อย่าง มังคุด เงาะ ลองกอง และทุเรียน อีกทั้งยังมีกลุ่มชุมชน ที่นำเอาผลผลิตที่ได้ไปแปรรูปเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับชุมชนอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มลูกไม้ กลุ่มสมุนไพร กลุ่มลายเทียน กลุ่มใบไม้ผ้ามัดย้อม กลุ่มหัตถกรรม กลุ่มลูกหยี 3 รส และกลุ่มทุเรียนกวน เป็นต้น ที่นี่ถือเป็นชุมชนต้นแบบในการจัดการธุรกิจท่องเที่ยวเชิงนิเวศ

บรรยากาศทั่วทั้งหมู่บ้านนั้น เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์แห่งธรรมชาติ เพราะถูกล้อมรอบไปด้วยเทือกเขา ป่าไม้ และสายน้ำ นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับความสมบูรณ์ของธรรมชาติ รวมทั้งวิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวบ้านที่นี่อีกด้วย หากใครสนใจสัมผัสและเรียนรู้แบบใกล้ชิด ที่นี่มีบ้านพักแบบโฮมสเตย์ไว้รับรองอีกด้วย

interesting
หมู่บ้านคีรีวง
1 ตลาดผลไม้ท่าทราย
2 ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน
3 บ้านประวัติสาสตร์
4 กลุ่มจักสาน
5 ศูนย์จำหน่ายผลิตภัณฑ์
6 กลุ่มใบไม้บ้านคีรีวง
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากอำเภอเมือง ตามทางหลวง หมายเลข 4016 จากนั้นเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4015 บริเวณกิโลเมตรที่ 9 เลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านคีรีวง เข้าไป 9 กิโลเมตร

โดยรถสาธารณะ
ขึ้นรถสองแถวจากตลาดยาวจากในอำเภอเมือง มีรถออก ตั้งแต่ เวลา 07.00-16.00 น. ราคา 20 บาท