อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด
อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด
075-470-708
ต.สี่ขีด อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช
เปิดทุกวัน เวลา 8:30 – 18:00 น.
ค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีดมีพื้นที่ประมาณ 145 ตร.กม. ตั้งอยู่ในแนวทิวเขานครศรีธรรมราชที่สูงชันสลับซับซ้อน มีสันปันน้ำเป็นแนวแบ่งเขตจังหวัดนครศรีธรรมราชและสุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ เป็นเขาหินปูน จึงทำให้มีน้ำตกหินปูนที่สวยงาม รวมถึงถ้ำที่สวยงามแปลกตาอยู่หลายแห่ง

สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติแห่งนี้ก็คงหนีไม่พ้นบรรดาถ้ำหินงอกหินย้อยสวยงามต่างๆ อย่างเช่น ถ้ำเขาพับผ้า ซึ่งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นถ้ำขนาดเล็กลึกประมาณ 50 เมตร มีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก ในถ้ำแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของ กง (จงโคร่ง) ขนาดใหญ่ หากจะเข้าไปเที่ยวชมควรขอให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้นำทาง อีกแห่งที่น่าสนใจก็คือ ถ้ำโครำ ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชันบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ สข. 1 (สวนปราง) บริเวณปากถ้ำสามารถมองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างที่สวยงาม และยังเป็นที่หลบภัยของเลียงผา สัตว์ป่าสงวนหายากอีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีถ้ำสวนปราง ที่ได้รับฉายาว่า “วิมานค้างคาว” อีกด้วย

อีกสถานที่ที่ไม่ควรพลาดคือ น้ำตกสี่ขีด ซึ่งเป็นน้ำตกที่ไหลผ่านหน้าผาสูงประมาณ 60 เมตร แล้วไหลผ่านชั้นหินเป็นทางยาวประมาณ 12 กิโลเมตร จุดเด่นของที่นี่คือ เป็นหินปูนไม่มีตะไคร่จับ ธารน้ำมีสีเขียวมรกตและมีแอ่งน้ำกว้างหลายแห่งที่สามารถลงเล่นได้ การเดินทางสะดวก นอกจากนี้ ยังมีน้ำตกที่สวยงามอีกหลายแห่ง เช่น น้ำตกสำนักเนียน น้ำตกห้วยโหมด น้ำตกคลองคราม น้ำตกภูริน และน้ำตกไผ่ตง

interesting
อุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด
1 น้ำตกภูริน
2 ถ้ำสวนปราง
3 ถ้ำโครำ
4 น้ำตกคีรีภูผา
5 น้ำตกหินดาน
6 น้ำตกไผ่ตง
7 น้ำตกวังไทร
8 น้ำตกห้วยโหมด
9 ถ้ำเขาพับผ้า
10 น้ำตกสี่ขีด
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
1.จากจังหวัดนครศรีธรรมราชเดินทางไปตามเส้นทางสายเอเชีย นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 ประมาณ 69 กิโลเมตรจะถึงสี่แยกต้นพะยอม เลี้ยวขวาไปอำเภอสิชลประมาณ 1 กิโลเมตร จะเจอทางแยกซ้ายเข้าสู่ที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด เข้าไปประมาณ 15 กิโลเมตร
2.จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 ประมาณ 52 กิโลเมตร จะถึงสามแยกเขาหัวช้าง เลี้ยวขวาระยะทาง 10 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกสี่ขีด