อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้
อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้
075-528-495
ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช
เปิดทุกวัน เวลา 8:00 - 18:00 น.
ค่าธรรมเนียม ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้ มีความโดดเด่นในเรื่องของหาดทรายที่ยื่นยาวออกไปในทะเลคู่กับทิวสนของหาดขนอม และท้องทะเลรอบเกาะน้อยใหญ่กว่า 11 เกาะ ที่ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปะการังมากมาย ทั้งปะการังจาน ปะการังสมอง และปะการังเขากวาง รวมถึงชายหาดที่ขาวสะอาดและน้ำสีฟ้าใส

สำหรับหาดขนอมนั้นเป็นชายทะเลที่สวยงาม ยาวติดต่อกัน 2-3 หาด คือ หาดในแปร็ต หาดในเพลา และหาดปากน้ำ ซึ่งรวมกันเรียกว่า “หาดหน้าด่าน” เป็นหาดทรายยาวสลับโขดหิน มีน้ำทะเลใสสะอาด เหมาะสำหรับเล่นน้ำ ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ ของอุทยานแห่งชาติก็มี จุดชมทิวทัศน์เขาดาดฟ้า ซึ่งสามารถมองเห็นทิวทัศน์หมู่เกาะแตนและป่าดิบชื้นที่อยู่รายล้อม ถ้ำเขาวังทอง ที่แม้ทางเข้าจะเป็นโพรงเล็กๆ แต่ภายในจะพบกับหินงอกหินย้อยรูปร่างแปลกๆ มากมาย

อีกกิจกรรมหนึ่งที่ห้ามพลาดเด็ดขาดก็คือ การนั่งเรือชมโลมาสีชมพูบริเวณเกาะนุ้ยนอก โดยสามารถเช่าเรือหางยาวจากท่าเรือแหลมประทับ อ่าวขนอม นั่งได้ไม่เกิน 7 คน ซึ่งในโปรแกรมนอกจากจะล่องเรือชมโลมาแล้วยังพาไปชมเขาหินพับผ้า และนมัสการหลวงปู่ทวดที่เกาะนุ้ยนอกอีกด้วย

interesting
อุทยานแห่งชาติหาดขนอม-หมู่เกาะทะเลใต้
1 เกาะแตน
2 เกาะวังใน
3 เกาะวังนอก
4 เกาะราบ
7 อ่าวท้องโหมด
10 หาดคอเขา
11 หาดหน้าด่าน
12 หาดในเพลา
13 อ่าวท้องหยี
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
1.จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 (สุราษฎร์ธานี-นครศรีธรรมราช) ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร เลี้ยวแยกเข้าสู่อำเภอขนอมตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4041 ไปอีกประมาณ 30 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ
2.จากจังหวัดนครศรีธรรมราช ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 401 (นครศรีธรรมราช-สุราษฎร์ธานี) ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร เลี้ยวแยกเข้าสู่อำเภอขนอมตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 4041 ไปอีกประมาณ 30 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ