พัทลุง

มหัศจรรย์แห่ง “พัทลุง” ความสมบูรณ์ของธรรมชาติแดนใต้

พัทลุง เป็นหนึ่งในสองของจังหวัดทางภาคใต้ที่ไม่มีพื้นที่ติดทะเล แต่สิ่งเหล่านั้นถูกชดเชยด้วยความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ผืนป่ากว้างใหญ่ เต็มไปด้วยเรื่องเล่า ความเป็นมาเก่าแก่ของดินแดน และวิถีชีวิตของ

คนพื้นเมืองที่ดำรงอยู่มาหลายร้อยปีอย่าง “มันนิ” หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “ซาไก”

เมื่อพูดถึง “พัทลุง” นอกจากความยิ่งใหญ่ทางธรรมชาติที่เห็นได้ชัดจาก “ทะเลน้อย” และเทือกเขาที่เรียงตัวกันเป็นแนวยาวแล้วยังเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่มีมาก่อนยุคสุโขทัย ต้นกำเนิดความภาคภูมิใจของภาคใต้อย่าง “หนังตะลุงและโนราห์” และถูกกล่าวถึงในความ “เด็ดขาด” “เข้มแข็ง” ของผู้คนที่ร่วมรบในสมัยสงครามเก้าทัพ รวมถึงยังมีทรัพย์ในดินที่แสนวิเศษอย่าง “ข้าวสังข์หยด” ข้าวพันธุ์พื้นเมืองของพัทลุงที่มีชื่อเสียงมายาวนาน “พัทลุง” หรือ “เมืองลุง” จึงเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยเรื่องเล่าที่น่าสนใจ และรายล้อมไปด้วยความสมบูรณ์ทางธรรมชาติที่คนรักธรรมชาติตัวจริงต้องจดไว้ในลิสต์การเดินทาง

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

เดินทางลงภาคใต้ด้วยทางหลวงหมายเลข 4 ประมาณ 800 กิโลเมตรจะถึงจังหวัดพัทลุง

โดยรถโดยสารประจำทาง

บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารธรรมดาและปรับอากาศไปพัทลุงทุกวัน สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

โดยรถไฟ

มีรถไฟเดินทางมาที่สถานีพัทลุงทุกวัน สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่www.railway.co.th/checktime/checktime.asp สอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร.1690

22
ก.ค.
2019
พัทลุง
29.5°
34° 25°
attraction_image
“เขาอกทะลุ” เป็นสัญลักษณ์ของเมืองพัทลุงที่อยู่ในตราประจำจังหวัด ตามความเชื่อของคนในพื้นที่ เขาอกทะลุเปรียบได้กับเสาหลักของเมืองพัทลุง ด้วยความสูงของภู...อ่านต่อ
attraction_image
เมื่อมองหาความโรแมนติกที่จะเติมความหวานให้ตัวเองและคนข้างกาย ไม่ควรพลาดมุมมองที่แสนโรแมนติกที่มองเห็นความกว้างใหญ่ของทะเลสาบ และเป็นจุดที่น้ำจากลำค...อ่านต่อ
attraction_image
วังเจ้าเมืองพัทลุงตั้งอยู่ริมถนนอภัยบริรักษ์ ในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลลำปำ อำเภอเมือง จังหวัดพัทลุง ห่างจากศาลากลางจังหวัดประมาณ 6 กิโลเมตร มีเนื้อที่ทั้ง...อ่านต่อ
attraction_image
“ทะเลน้อย” แลนมาร์คความอุดมสมบูรณ์ของพัทลุง เป็นอุทยานเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแห่งแรกของประเทศไทย คนรักธรรมชาติที่อยากดื่มด่ำความสวยงามของพระอาทิตย์ขึ้นยามเ...อ่านต่อ
attraction_image
นักท่องเที่ยวที่เหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าเมื่อเดินทางมาถึงพัทลุง ควรต้องบำบัดความเมื่อยล้าของร่างกายที่ “บ่อน้ำร้อนธารน้ำเย็น” บริเวณเชิงเขาชัยสนที่ล้อ...อ่านต่อ