พิษณุโลก

เปิดโลกใบใหม่ในเมืองเก่าที่ “พิษณุโลก”

เมื่อเปิดหน้าประวัติศาสตร์ อดีตของพิษณุโลก หรือ “เมืองสองแคว” คือ “เมืองเก่า”ที่มีความสำคัญมาทุกยุคทุกสมัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสมัยอยุธยาในฐานะเมืองสำคัญทางด้านการเมือง การปกครอง ยุทธศาสตร์ เศรษฐกิจ ศาสนา และศิลปวัฒนธรรม อีกทั้งยังเป็นเมืองที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชเสด็จพระราชสมภพอีกด้วย

พิษณุโลกจึงเต็มไปด้วยสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์มากมายทั้งวัด วังและโบราณสถานต่างๆ ที่ยืนยันถึงความเป็นเมืองเก่าที่มีคุณค่าของเมืองพระพิษณุโลกสองแควให้เป็นที่ประจักษ์ต่อคนรุ่นหลัง แต่ขณะเดียวกันในความเป็น “เมืองเก่า” พิษณุโลกในวันนี้ก็เป็นเมืองใหญ่ในแถบภาคเหนือตอนล่างที่นักท่องเที่ยวมิอาจขับรถผ่านไปได้ และต้องแวะเข้ามาสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของเมืองใหญ่แห่งนี้

ปัจจุบันของพิษณุโลก เป็นจังหวัดที่มีสีสันด้วยแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติหลายแห่งที่จะเปิดโลกใบใหม่ให้แก่นักท่องเที่ยว เช่น น้ำตกชาติตระการ สวนสกุโณทยาน อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ฯลฯ และสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักการผจญภัยอาจไปล่องแก่งที่ลำน้ำเข็กเพื่อเพิ่มสีสันให้แก่ชีวิต หรือหากอยากปลีกวิเวก อำเภอเล็กๆอย่างอำเภอเนินมะปรางที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขาสูง ก็คงสามารถตอบโจทย์นี้ได้เป็นอย่างดี

ครั้งหน้าถ้าขึ้นเหนือ...อย่าลืมไปเปิดโลกใบใหม่ในเมืองเก่าที่ “พิษณุโลก”

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางทางแยกต่างระดับบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แล้วใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 32 จนถึงจังหวัดนครสวรรค์ จากนั้นเปลี่ยนไปใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านตัวจังหวัดนครสวรรค์ แล้วมุ่งหน้าไปทางหลวงหมายเลข 117ขับตรงไปประมาณ 130 กิโลเมตร จะถึงอำเภอเมืองพิษณุโลก

โดยรถโดยสารประจำทาง

บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารธรรมดาและปรับอากาศไปพิษณุโลกทุกวัน สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

โดยรถไฟ

มีรถไฟเดินทางมาที่สถานีพิษณุโลกทุกวัน สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่ www.railway.co.th/checktime/checktime.aspหรือสอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร.1690

โดยเครื่องบิน

มีสายการบินแอร์เอเชีย www.airasia.co.thนกแอร์ www.nokair.comและไทยไลอ้อนแอร์ www.lionairthai.comมีเที่ยวบินให้บริการทุกวัน

20
มิ.ย.
2019
พิษณุโลก
30°
35° 25°
attraction_image
วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารหรือ "วัดใหญ่ เป็นสถานที่สำคัญทางศาสนาที่เปรียบเสมือนที่พึ่งทางใจของชาว “พิด-โลก” ก็ว่าได้ เป็นวัดที่มีประวัติยาวนานค...อ่านต่อ
attraction_image
แต่เดิม “วัดพระพุทธบาทเขาสมอแคลง” เป็นวัดร้าง ต่อมาใน พ.ศ. 2496 ได้มีพระสงฆ์มาจำพรรษาและทำนุบำรุงวัดเรื่อยมา จุดที่น่าสนใจของวัดนี้ได้แก่ รอยพระพุท...อ่านต่อ
attraction_image
ใครอยากรู้จักเมืองพิษณุโลกให้มากขึ้น ควรไปชม พิพิธภัณฑ์เมืองพิษณุโลก พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เมืองพิษณุโลกตลอดจนพัฒน...อ่านต่อ
attraction_image
พระราชวังจันทน์เป็นพระราชวังโบราณ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านฝั่งตะวันตก ทางด้านทิศเหนือของเมืองพิษณุโลก เป็นสถานที่เสด็จพระราชสมภพของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ...อ่านต่อ
attraction_image
วัดนางพญา เป็นวัดดังที่เป็นที่รู้จักในวงการพระเครื่อง เพราะมีการขุดพบกรุพระเครื่องในปี พ.ศ.2444 และในปี พ.ศ.2497 พระเครื่องที่พบในวัดนี้คือ “พระนา...อ่านต่อ