ภูทับเบิก
ภูทับเบิก
085-733-9737
ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์
เปิดทุกวัน

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวธรรมชาติและป่าเขา ภูทับเบิกน่าจะเป็นตัวเลือกแรกๆ ที่ห้ามพลาดเด็ดขาด ภูทับเบิกเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของจังหวัดเพชรบูรณ์ เมื่อขึ้นไปถึงแล้ว จะพบกับทัศนียภาพงดงามของทิวทัศน์ที่สลับซับซ้อนซึ่งใครได้พบเห็นเป็นต้องตกหลุมรักทุกราย

ภูทับเบิกมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร ถือเป็นจุดที่สูงที่สุดของเพชรบูรณ์ เสน่ห์ของที่นี่ก็คือ สภาพภูมิประเทศที่สวยงามด้วยธรรมชาติแบบทะเลภูเขา มีอากาศบริสุทธิ์และเย็นสบายตลอดปี เนื่องจากร่องลมเย็นจากเทือกเขาหิมาลัย
นอกจากการพบเห็นทัศนียภาพทางธรรมชาติที่งดงามแบบ 360 องศาแล้ว นักท่องเที่ยวยังสามารถมาสัมผัสกับวิถีชีวิตของคนพื้นเมืองได้ เพราะปัจจุบันเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ซึ่งได้อพยพมาอาศัยอยู่ที่บ้านทับเบิก โดยอยู่ในความดูแลของศูนย์พัฒนาสงเคราะห์ชาวเขาจังหวัดเพชรบูรณ์ ประกอบอาชีพด้วยทำการเกษตรแบบขั้นบันไดตามเชิงเขา ในช่วงปลายฝนต้นหนาว จะพบเห็นไร่กะหล่ำปลีอยู่สองข้างถนนสู่ทับเบิกอย่างสวยงาม ส่วนในเดือนธันวาคม ถึงเดือนมกราคม จะมีดอกซากุระหรือนางพญาเสือโคร่งสีชมพู บานสะพรั่งไปทั่วทั้งภูเขา แถมที่นี่ยังมีอาคารหอดูดาวสำหรับชมความสวยงามของหมู่ดาวยามค่ำคืนอีกด้วย

interesting
ภูทับเบิก
ยอดภูทับเบิก
ลานจอดรถ
จุดกางเต้นท์
ห้องน้ำ
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากเพชรบูรณ์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 21 ประมาณ 40 กิโลเมตร ถึงสี่แยกหล่มสัก ตรงไปตามทางหลวงหมายเลข 203 อีก 13 กิโลเมตร พบป้ายบอกทางไปอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตามทางหลวง 2011 และทางหลวงหมายเลข 2331 อีก 40 กิโลเมตร ถึงด่านเก็บค่าธรรมเนียมของอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จากตรงนี้ จะมีทางแยกขวาเข้าหมู่บ้านทับเบิกไปอีก 6 กิโลเมตร
โดยรถโดยสารประจำทาง
นั่งรถโดยสารมาลงที่หล่มสัก จากนั้นให้เหมาสองแถวเพื่อมายังภูทับเบิก ราคาประมาณ 1,200 บาท