แพร่

เมืองแพร่ งามแท้ด้วยวิถีวัฒนธรรม

ความงามของเมืองที่เต็มไปด้วยวิถีวัฒนธรรมนั้นจรรโลงใจผู้ผ่านทางเสมอมา ใครได้ผ่านมา “เมืองแพร่” ย่อมเข้าใจถึงประโยคนี้ได้ดี

จังหวัดแพร่เป็นเมืองที่อยู่ท่ามกลางภูเขาล้อมรอบทั้งสี่ทิศ จึงเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้ ในอดีตเมืองแพร่จึงมีชื่อเสียงในเรื่องการทำป่าไม้ จนกระทั่งปัจจุบันก็ยังคงพบเห็นเรือนไม้ที่สวยงามในเมืองแพร่อยู่ทั่วไป

แพร่เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่าพันปี ในตำนานพระธาตุช่อแฮกล่าวว่าสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าว่าได้เคยเสด็จมาถึงเมืองพล (เมืองแพร่) รับสั่งว่าเมื่อพระองค์เสด็จดับขันธปรินิพพานไปแล้ว ให้เอาพระบรมสารีริกธาตุพระศอกข้างซ้ายมาบรรจุไว้ ณ สถานที่นี้ และต่อไปภายหน้าจะได้ชื่อว่า “เมืองแพร่”

ปัจจุบันเมืองแพร่ได้ชื่อว่าเป็นประตูสู่ล้านนา และศูนย์กลางของการคมนาคมขนส่งที่สำคัญเชื่อมกับจังหวัดอื่น ๆ ในภูมิภาค แต่ในอีกด้านหนึ่งเมืองแพร่ยังคงมีกลิ่นอายของวิถีวัฒนธรรมอันยาวนานแทรกอยู่ในทุกมุมเมืองที่นักท่องเที่ยวควรได้ร่วมกันค้นหา ผ่านธรรมชาติอันงดงาม บ้านเรือนโบราณ และวัดวาอารามอายุนับพันปี

แล้วจะเข้าใจว่า “งามแท้”นั้นงามอย่างไร

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

จากกรุงเทพฯ ใช้ทางแยกต่างระดับบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แล้วใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 32 จนถึงจังหวัดนครสวรรค์ จากนั้นเปลี่ยนไปใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ผ่านตัวจังหวัดนครสวรรค์ แล้วมุ่งหน้าไปทางหลวงหมายเลข 117 มุ่งหน้าจังหวัดพิษณุโลก จากนั้นเข้าสู่ถนนเลี่ยงเมืองพิษณุโลก เพื่อเตรียมเลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 11 ผ่านจังหวัดอุตรดิตถ์ จนถึงอำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ แล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 101 ตรงไปอีก 20 กิโลเมตร ก็ถึงอำเภอเมืองแพร่

โดยรถโดยสารประจำทาง

บริษัท ขนส่ง จำกัด มีบริการรถโดยสารธรรมดาและปรับอากาศไปแพร่ทุกวัน สอบถามข้อมูลได้ที่ บริษัท ขนส่ง จำกัด โทร.1490 www.transport.co.th

โดยรถไฟ

จังหวัดแพร่ มีสถานีรถไฟอยู่ที่อำเภอเด่นชัย สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่ www.railway.co.th/checktime/checktime.asp หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร.1690 (*สถานีรถไฟที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดแพร่อยู่ที่อำเภอเด่นชัย)

โดยเครื่องบิน

มีสายการบินนกแอร์ www.nokair.com มีเที่ยวบินให้บริการทุกวัน

ข่าวสาร
-
14
ต.ค.
2019
แพร่
28°
32° 24°
attraction_image
เรื่องลี้ลับภายในคุ้มเจ้าหลวงเมืองแพร่แห่งนี้อาจจะเป็นเรื่องที่หลายคนจดจำได้ ก่อนอื่นเมื่อเอ่ยถึงคุ้มแห่งนี้ในแง่สถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่าแล้ว คุ้มเจ้าห...อ่านต่อ
attraction_image
เสื้อพื้นเมืองสีน้ำเงินเข้ม หรือที่รู้จักกันในนาม “หม้อห้อมเมืองแพร่” เป็นหนึ่งในสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของเมืองแพร่ที่เป็นที่รู้จักมายาวนาน แต่ในยุคปั...อ่านต่อ
attraction_image
ลิลิตพระลอเป็นวรรณคดีที่มาจากตำนานเล่าขานที่แฝงคติธรรมเรื่องอนิจจัง ทุกขัง อนัตตา กับโศกนาฏกรรมรักของพระลอ และพระเพื่อน-พระแพง เชื่อกันว่าเรื่องราวทั้...อ่านต่อ
attraction_image
วัดพระธาตุช่อแฮ วัดเก่าแก่และศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองแพร่ คาดว่าสร้างขึ้นในสมัยสุโขทัยระหว่าง พ.ศ. 1879-1881 องค์พระธาตุช่อแฮเป็นเจดีย์ศิลปะเชียงแสน คำว่...อ่านต่อ
attraction_image
สภาพภูมิประเทศที่แปลกตาและชื่อแพะเมืองผี จังหวัดแพร่ เป็นสิ่งที่สะดุดใจนักท่องเที่ยวอย่างยิ่ง แพะแปลว่า ป่าละเมาะ เมืองผีแปลว่า เงียบเหงา ความหมายของแ...อ่านต่อ