ราชบุรี

จังหวัดราชบุรี อาจจะเป็นจังหวัดที่ดูใกล้กับกรุงเทพฯ เกินไป จนหลายคนอาจมองข้าม แต่จริงๆ แล้ว ที่นี่ของดีเยอะกว่าที่เห็นแน่นอน โดยเฉพาะคนที่ชอบแนววิถีชุมชม ศิลปวัฒนธรรม และรักสุขภาพ

เริ่มกันจาก ไร่ปลูกรัก ฟาร์มออร์แกนิกปลอดสารพิษ ที่มีสินค้าดีๆ หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ผักสด สมุนไพร ปลา เป็ดไข่ และสินค้าแปรรูปออร์แกนิก ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาศึกษาวิธีการปลูกผักและเลี้ยงสัตว์ของฟาร์มแห่งนี้ได้ จากนั้นก็มาแวะชมแหล่งศิลปะและวัฒนธรรมกัน ที่พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน ที่มีจัดแสดงนิทรรศการหนังใหญ่ พร้อมประวัติความเป็นมา และกรรมวิธีการแกะสลักตัวหนังใหญ่ รวมทั้งยังมีโรงมหรสพหนังใหญ่วัดขนอนให้ดูการแสดงหนังใหญ่ของแท้

เมื่อก่อน หากใครอยากซื้อโอ่งมังกรดีๆ ก็ต้องมาที่จังหวัดราชบุรีกันทั้งนั้น เพราะที่นี่มีดินดีเหมาะสำหรับการทำโอ่ง แถมยังมีวิธีการเคลือบที่แตกต่างจากจังหวัดอื่น ซึ่งโรงงานเซรามิค เถ้า ฮง ไถ่ ก็เป็นโรงงานที่ผลิตเซรามิคหรือเครื่องปั้นดินเผาอย่าง “โอ่งมังกร” เป็นแห่งแรกซึ่งเปิดมากกว่า 80 ปีแล้ว ภายในโรงงานถูกปรับปรุง โดยเอารูปทรงดั้งเดิมมาผสมผสานเข้ากับความทันสมัย จนเกิดเป็นผลงานสวยๆ ที่คนรุ่นใหม่ชื่นชอบ ส่วนสำหรับสินค้าแบบดั้งเดิมก็จะคงมีอยู่ให้เห็นเช่นกัน แถมที่ราชบุรี ยังมีย่านตึกเก่า อย่างตึกแถวโบราณของย่านเก่าโพธาราม ตึกเก่าใจกลางอำเภอเมืองที่ยังคงสถาปัตยกรรมคลาสสิกให้เดินชมอีกด้วย

หากใครที่ชอบเที่ยวชมวิถีชุมชน ก็ต้องที่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก เป็นตลาดที่นักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติรู้จักกันดี ซึ่งคนอาจเยอะสักหน่อย ส่วนอีกแห่งคือ ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก หรือตลาดน้ำปากคลองลัดพลี ตลาดน้ำแห่งแรกในประเทศไทย ที่ยังคงวิถีชีวิตชาวคลองอันงดงามเก่าแก่กว่า 140 ปีอยู่

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 338 จากกรุงเทพฯ-พุทธมณฑล-นครชัยศรี เข้าถนนเพชรเกษมบริเวณอำเภอนครชัยศรีก่อนถึงตัวเมืองนครปฐมประมาณ 16 กิโลเมตร จากนั้นใช้ถนนเพชรเกษมตรงไปตัวเมืองราชบุรี

โดยรถโดยสารประจำทาง

มีบริการเดินรถจากสถานีขนส่งสายใต้ไปจังหวัดราชบุรีทุกวัน สอบถามข้อมูลได้ที่ โทร.1490 หรือ www.transport.co.th

22
ก.ค.
2019
ราชบุรี
30°
35° 25°
attraction_image
อย่าเพิ่งตกใจคิดว่า ที่นี่เป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยงู แต่ด้วยความที่พื้นที่นี้เต็มไปด้วยเทือกเขาต่างๆ ที่มีความลดหลั่นคล้ายงูเลื้อย ทำให้มีชื่อว่า อุทยาน...อ่านต่อ
attraction_image
ตลาดเจ็ดเสมียนเป็นตลาดเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี แต่เรียกติดปากกันมาว่า “ตลาดเก่า 119 ปี เจ็ดเสมียน” เป็นตลาดนัดเก่าแก่ที่เปิดในช่วงเย็นท่ามกลางบรรยากาศช...อ่านต่อ
attraction_image
หากพูดถึงวัดศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านทั้งชาวราชบุรี และชาวจังหวัดใกล้เคียงให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก หนึ่งในนั้นคงต้องมีชื่อ วัดหนองหอยอยู่ด้วย เพราะ...อ่านต่อ
attraction_image
น้ำตกเก้าโจนหรือน้ำตกเก้าชั้น เป็นน้ำตกจากหน้าผาสูงกลางหุบเขาในแนวเทือกเขาตะนาวศรี ที่นี่เป็นน้ำตกขนาดกลางซึ่งมีความสูง 9 ชั้น ชื่อของน้ำตกแห่งนี้...อ่านต่อ