อุทยานหินเขางู
อุทยานหินเขางู
032-391-308
ต.เกาะพลับพลา อ.เมือง จ.ราชบุรี
เปิดทุกวัน เวลา 8:00 – 18:00 น.

อย่าเพิ่งตกใจคิดว่า ที่นี่เป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยงู แต่ด้วยความที่พื้นที่นี้เต็มไปด้วยเทือกเขาต่างๆ ที่มีความลดหลั่นคล้ายงูเลื้อย ทำให้มีชื่อว่า อุทยานหินเขางู นั่นเอง
อุทยานหินเขางูนั้นเป็นภูเขาหินปูน ต่อมาได้พัฒนาเป็นสวนสาธารณะเขางู และเส้นทางขับรถลัดเลาะเขาที่สวยงาม อีกทั้งยังเป็นแหล่งโบราณคดี เพราะรอบๆ อุทยานนั้นมีหมู่ถ้ำเขางู ซึ่งถือว่าเป็นโบราณสถานสำคัญ เพราะภายในแต่ละถ้ำมีภาพสลักหินที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนามาตั้งแต่สมัยทวารวดีอยู่ อย่างถ้ำฤาษีเขางู บริเวณเชิงเขาใกล้กับพระพุทธปางลีลา ก็มีความสำคัญทางพุทธศาสนา ภายในมีพระพุทธประทับนั่งห้อยพระบาทแกะสลักจากหินภายในถ้ำ ปางแสดงธรรมเทศนาหรือวิตรรกะมุทราตามแบบพุทธศิลป์สมัยทวารวดี อีกทั้งยังมีพระพุทธรูปหินทรายศิลปะสมัยอยุธยาอีกหลายองค์
ถ้ำฝาโถ ตรงปากถ้ำมีภาพพระพุทธไสยาสน์ขนาดใหญ่ ภาพเทพชุมนุม และภาพปูนปั้นรูปต้นไม้ ส่วนถ้ำจามจะมีภาพสลักพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้ บนยอดเขางูนั้นจะมีวิหารประดิษฐานรอยพระพุทธบาทอยู่ด้านบน ซึ่งตรงบริเวณนี้ยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ทางธรรมชาติที่สวยงามอีกด้วย
เรียกได้ว่า หากใครสนใจเรื่องประวัติศาสตร์และโบราณคดี ต้องแวะชมความงดงามของภาพสลักเก่าแก่เหล่านี้ได้ที่อุทยานหินเขางู แถมในช่วงวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 11 ที่นี่จะจัดงานนมัสการทุกปี

interesting
อุทยานหินเขางู
ถ้ำฤาษีเขางู
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากกรุงเทพฯ วิ่งเส้นเพชรเกษม มาทางนครปฐม เข้ามาทางราชบุรี ตรงมาโดยไม่เข้าตัวเมือง เลี้ยวขวาที่แยกเจดีย์หัก เข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 3291 จากนั้นจะพบกับสามแยกพลับพลาชัย เลี้ยวขวาเข้าถนนสาย 3089 ตรงไปประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึงปากทางเข้าอุทยานหินเขางูอยู่ทางซ้ายมือ มีรูปสลักของพระปางลีลาขนาดใหญ่เป็นจุดสังเกต