วัดหนองหอย
วัดหนองหอย
032-369-044
ต.เขาแร้ง อ.เมือง จ.ราชบุรี
เปิดทุกวัน เวลา 6:00 – 18:00 น.

หากพูดถึงวัดศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านทั้งชาวราชบุรี และชาวจังหวัดใกล้เคียงให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก หนึ่งในนั้นคงต้องมีชื่อ วัดหนองหอยอยู่ด้วย เพราะที่นี่เป็นที่ตั้งของพระวิหารพระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์กวนอิม มีความสูง 16 เมตร หน้าตักกว้าง 9 เมตร ชาวบ้านเรียกกันว่า เขาเจ้าแม่กวนอิม วัดหนองหอย

ส่วนอีกด้านหนึ่งของยอดเขา (เขาพระใหญ่) ประดิษฐานพระพุทธรัตนโกสินทร์มหามุณี หรือหลวงพ่อใหญ่ ซึ่งเป็นวัดที่มีผู้คนศรัทธากันมาก เพราะมีชื่อเสียงเลื่องลือว่า ศักดิ์สิทธิ์มาก ไม่ว่าจะขออะไรก็ได้ดั่งใจ ทำให้มีผู้มีจิตใจศรัทธาเดินทางมาไหว้สักการะกันอย่างไม่ขาดสาย ภายในฐานที่ประดิษฐานหลวงพ่อใหญ่นั้น ได้สร้างเป็นวิหาร ซึ่งภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อพระพุทธเจ้า 3 องค์ ตามคตินิยมของชาวจีน ทั้งยังมีรูปหล่อเทพเจ้าของชาวจีน รวมทั้งภาพเขียนสีน้ำมันรูป 18 อรหันต์ และเทพเจ้าของฮินดูอีกด้วย

นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีโรงทานอยู่ด้านบน ซึ่งบริจาคกันได้ตามกำลังศรัทธา แถมบริเวณด้านบนนี้ใกล้โรงทานนี้ยังเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ชั้นดีอีกด้วย

interesting
วัดหนองหอย
1 วัดเขาวังสะดึง
2 วัดหนองหอย พระโพธิสัตย์กวนอิม
3 พระวิหาร (วัดหนองหอย)
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 (ถนนเพชรเกษม) ลอดใต้สะพานข้ามแยก (ไป จ.กาญจนบุรี) เลี้ยวขวาเพื่อไปยัง อ.โพธาราม ตามเส้นทาง หลวงหมายเลข 3080 ประมาณ 5 กิโลเมตร ข้ามสะพานแม่น้ำแม่กลอง ถึงสามแยก (แยกซ้ายไปทางวัดเขาช่องพราน แยกขวาไปวัดขนอน) ให้เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 3089 ประมาณ 23 กิโลเมตร จะพบแยกซ้ายเข้าวัดหนองหอย รถยนต์สามารถวิ่งขึ้นไปจนถึงบริเวณเชิงวิหาร ด้านบนมีที่จอดรถ

โดยรถสาธารณะ
นั่งรถประจำทางจากตลาดในตัวเมืองหน้าธนาคารออมสิน สายราชบุรี-หนองหอย มาลงที่หน้าวัดมีรถรับจ้างบริการขึ้นถึงบนยอดเขาแร้ง