น้ำตกเก้าโจน
น้ำตกเก้าโจน
032-471-005
บ้านห้วยผาก อ.ส่วนผึ้ง จ.ราชบุรี
เปิดทุกวัน เวลา 8:00 - 18:00 น.
ค่าธรรมเนียม 10 บาท

น้ำตกเก้าโจนหรือน้ำตกเก้าชั้น เป็นน้ำตกจากหน้าผาสูงกลางหุบเขาในแนวเทือกเขาตะนาวศรี ที่นี่เป็นน้ำตกขนาดกลางซึ่งมีความสูง 9 ชั้น

ชื่อของน้ำตกแห่งนี้เดิมที่นั้น เรียกว่า น้ำตกเก้าโจน ซึ่งมาจากคำว่า เก้ากระโจน อาจเป็นเพราะมีน้ำตกอยู่ จำนวน 9 ชั้น จึงเปรียบเทียบกับคำว่ากระโจนของน้ำลงมาจากหน้าผา แต่ยังมีนักท่องเที่ยวที่เกิดความเข้าใจผิดว่า เป็นชื่อ “น้ำตกเก้าโจร” ทำให้ฟังดูเหมือนแหล่งซ่องสุมของโจร จึงเปลี่ยนเป็นชื่อน้ำตกเก้าชั้นแทน หินที่อยู่บริเวณน้ำตกนั้นจะเป็นหินแกรนิต ส่วนป่าที่รายล้อมนั้นเป็นป่าเบญจพรรณ

นักท่องเที่ยวสามารถมารื่นรมย์กับความร่มเย็นและความชุ่มฉ่ำของน้ำตกแห่งนี้ได้เกือบตลอดทั้งปี แต่ขอแนะนำให้เช็คปริมาณน้ำก่อนที่จะไป เพราะบางช่วงในฤดูร้อนน้ำตกแห่งนี้จะมีน้ำน้อยหรือาจไม่มีเลย นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีทางเดินศึกษาธรรมชาติเลียบน้ำตกเก้าโจน ซึ่งในฤดูฝนจะมีความชุ่มชื้นอุดมสมบูรณ์มาก จะพบดอกไม้ป่าและพันธุ์ไม้สวยงามนานาพันธุ์ สำหรับผู้ต้องการไปถึงชั้น 9 ควรเริ่มออกเดินทางไม่เกิน 12.00 น. และกลับลงมาจากชั้นเก้าไม่เกิน 16.00 น. เพื่อความปลอดภัยจากความมืดของป่า

interesting
น้ำตกเก้าโจน
1 น้ำตก
2 ลานจอดรถ
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากกรุงเทพฯ – น้ำตกเก้าโจน ระยะทางประมาณ 175 กิโลเมตร ใช้เส้นทางสาย พระปิ่นเกล้า-นครชัยศรีมุ่งหน้าสู่จังหวัดนครปฐม จากนั้นขับตรงถึงจังหวัดราชบุรี เมื่อถึงเขตเมืองจังหวัดราชบุรีให้เลี้ยวขวาไปทางอำเภอจอมบึง โดยเลี้ยวตรงแยกเจดีย์หัก เลยเจย์ดีหักไปสักพักจะเจอแยกเขางูให้เลี้ยวขวาแล้วขับตรงไปเรื่อยๆ เมื่อถึงอำเภอสวนผึ้งให้ตรงไปประมาณ 3 กม. แล้วให้เลี้ยวซ้ายตรงภูผาผึ้งไปประมาณ 7 กม. จะเจอกับวัดห้วยผากให้เลี้ยวขวาจะเจอกับธารน้ำร้อนบ่อคลึง เลยธารน้ำร้อนไปประมาณ 1 กม. จะถึงน้ำตกเก้าโจน