สมุทรสงคราม

จังหวัดสมุทรสงคราม จังหวัดเล็กๆ ที่มีแค่ 3 อำเภอ แต่กลับมีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลาย ที่สามารถไปเที่ยวแบบเช้าเย็นกลับ หรือค้างคืนได้

เริ่มทริปสบายๆ กับบรรยากาศชาวสวนสบาย ๆ ที่ตลาดน้ำท่าคา หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "นัดท่าคา" ซึ่งเป็นตลาดที่เป็นแหล่งซื้อขายของชาวบ้านจริงๆ จากนั้นก็มาฝากท้องกับอาหารทะเลอร่อยๆ พร้อมสนุกกับกิจกรรมจับหอยหลอดที่ดอนหอยหลอด

เมื่อมาถึงถิ่นแม่กลอง หาโอกาสมาสักการะหลวงพ่อบ้านแหลม ที่วัดบ้านแหลมหรือวัดเพชรสมุทรวรวิหาร วัดสำคัญแห่งจังหวัดสมุทรสงคราม ซึ่งเป็นที่เคารพเลื่อมใสของชาวแม่กลองมากๆ นอกจากนี้ ยังมีวัดและโบสถ์สวย ๆ อีกหลายแห่งให้ไปกราบไหว้ ก่อนกลับ อย่าลืมแวะตลาดน้ำอัมพวา ตลาดน้ำยามเย็น เพื่อดูวิถีชีวิต และซื้อของกลับไปเป็นที่ระลึก แต่ถ้าใครอยากค้างคืน ย่านอัมพวาแห่งนี้ก็มีที่พักแนวโฮมสเตย์ริมน้ำ ท่ามกลางบรรยากาศสุดชิลอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีอีกกิจกรรมที่จะทำให้เห็นอีกมุมของสมุทรสงคราม คือการปั่นจักรยานลัดเลาะชมสวนมะพร้าว ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ของชาวสมุทรสงคราม เรียกได้ว่า เมืองสายน้ำสามเวลาแห่งนี้ถึงจะมีขนาดเล็ก แต่ของดีเพียบ

แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์

ให้ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 35 ถนนสายธนบุรี-ปากท่อ (พระราม 2) ผ่านสี่แยกมหาชัย-นาเกลือ ประมาณหลัก กิโลเมตรที่ 63 จะมีทางแยกต่างระดับ เข้าตัวเมืองสมุทรสงคราม หรือใช้ทางพิเศษเฉลิมมหานคร

โดยรถโดยสารประจำทาง

มีบริการเดินรถกรุงเทพฯ-สมุทรสงคราม โดยมีรถจากสถานีขนส่งสายใต้ ถนนบรมราชชนนี ทุกวัน สอบถามข้อมูลได้ที่ โทร.1490 หรือ www.transport.co.th

โดยรถตู้

1. สายกรุงเทพ-อัมพวา-ดำเนินสะดวก สามารถขึ้นรถได้ที่ อนุสาวรีย์ชัยฯ – ใต้ทางด่วนพหลโยธิน และ อนุสาวรีย์ชัยฯ - ใต้ รถไฟฟ้า BTS สถานีอนุสาวรีย์ชัยฯ

2. สายกรุงเทพ-แม่กลอง (สมุทรสงคราม) สามารถขึ้นรถได้ที่ อนุสาวรีย์ชัยฯ บริเวณสถานีขนส่งสายใต้(ถ.บรมราชชนนี) และท่ารถโลตัสปิ่นเกล้า

16
พ.ย.
2019
สมุทรสงคราม
28.5°
33° 24°
attraction_image
วัดช่องลมเป็นวัดที่ก่อตั้งขึ้นโดยชาวบ้าน ผู้มีจิตศรัทธาร่วมกันสร้างวัดเมื่อปี พ.ศ. 2373 และได้มีการนิมนต์พระครูพ่วงมาเป็นเจ้าอาวาส จากนั้นมีการพัฒนาวั...อ่านต่อ
attraction_image
วัดภุมรินทร์กุฎีทองตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ปากคลองประชาชื่นฝั่งตะวันตก ซึ่งภายในวัดนั้นมีสถานที่น่าสนใจหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวที่มีจิตศรัทธาและสนใจเ...อ่านต่อ
attraction_image
ตลาดร่มหุบหรือตลาดแม่กลอง หรืออีกหนึ่งที่ชาวบ้านมักเรียกก็คือ ตลาดเสี่ยงตาย มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนกับตลาดที่ไหนในเมืองไทยหรือในโลกก็ว่าได้ เพราะจะมีร...อ่านต่อ
attraction_image
จังหวัดสมุทรสงครามถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่งหนึ่งซึ่งใกล้กรุงเทพฯ มากๆ สามารถเดินทางไปเที่ยวได้สบายๆ ในวันหยุดเสาร์หรืออาทิตย์ ที่นี่ไม่ได...อ่านต่อ
attraction_image
อุทยานพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย หรือ “อุทยาน ร.2” เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ของมูลนิธิพระบรม...อ่านต่อ
attraction_image
ตลาดน้ำอัมพวา ไม่ได้เป็นแค่ตลาดน้ำเดียวที่น่าสนใจในจังหวัดสงคราม หากใครต้องการสัมผัสกับบรรยากาศที่เงียบสงบและเก่าแก่ขึ้นสักหน่อย ก็ต้องมาที่ตลาดน้ำบาง...อ่านต่อ
attraction_image
หากพูดถึงตลาดน้ำชื่อดังในเมืองไทย ชื่อแรกที่ผุดขึ้นมาในหัวของใครหลายคน คงหนีไม่พ้นตลาดน้ำอัมพวา ซึ่งมีชื่อเสียงโด่งดังในเรื่องของการอนุรักษ์วิถีชีวิตร...อ่านต่อ
attraction_image
จังหวัดสมุทรสงครามถือว่าเป็นจังหวัดแห่งตลาดน้ำ และอีกแห่งที่ห้ามพลาดก็คือ ตลาดน้ำท่าคา ซึ่งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันคลองแห่งนี้ก็ยังถูกใช้เป็นเส้นทางเร...อ่านต่อ