ค่ายบางกุ้ง (วัดบางกุ้ง)
ค่ายบางกุ้ง (วัดบางกุ้ง)
034-761-631
ต.โรงหีบ อ.บางคนที จ.สมุทรสงคราม
เปิดทุกวัน เวลา 6:00 - 18:00 น.

จังหวัดสมุทรสงครามถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตอีกแห่งหนึ่งซึ่งใกล้กรุงเทพฯ มากๆ สามารถเดินทางไปเที่ยวได้สบายๆ ในวันหยุดเสาร์หรืออาทิตย์ ที่นี่ไม่ได้ขึ้นชื่อแค่เรื่องปลาทูอร่อยเท่านั้น แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน หนึ่งในนั้นก็คือ ค่ายบางกุ้งหรือวัดบางกุ้ง นั่นเอง

ที่นี่เป็นโบราณสถานสำคัญ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ไทยมาตั้งแต่สมัยอยุธยา โดยแต่เดิมเป็นค่ายทหารมาตั้งแต่สมัยของสมเด็จพระเจ้าเอกทัศ พระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา หลังจากนั้นก็ถูกทิ้งร้าง จนในสมัยพระเจ้าตากสินมหาราชได้กลายมาเป็นกองทหารรักษาค่ายบางกุ้ง จุดไฮไลท์ของค่ายบางกุ้งก็คือ โบสถ์ปรกโพธิ์ ซึ่งถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ทั้งต้นโพธิ์ ไทร ไกร และกร่าง ภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐานที่ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย (หรือหลวงพ่อนิลมณี) พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่สมัยอยุธยาตอนปลาย และมีภาพจิตรกรรมฝาผนังสมัยปลายกรุศรีอยุธยาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติอีกด้วย

ด้วยความที่พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นค่ายทหารมาก่อน จึงมีการนำรูปปั้นขนาดใกล้เคียงคนจริงในท่วงท่าการต่อสู้แบบไทยมาวางเรียงรายให้ได้ชมมากมาย รวมทั้งยังมีอนุสาวรีย์ของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชไว้ให้ประชาชนสักการะอีกด้วย

interesting
ค่ายบางกุ้ง (วัดบางกุ้ง)
1 โบสถ์ปรกโพธิ์
2 อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสิน
3 วัดบางกุ้ง
แผนที่
การเดินทาง

โดยรถยนต์
จากตัวเมืองสมุทรสงคราม ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 325 (แม่กลอง-อัมพวา) ประมาณ 5 กม. เลยวัดบางกะพ้อม (ยังไม่ถึงตลาดอัมพวา) ให้สังเกตทางแยกซ้ายมือ เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง (สะพานสมเด็จพระศรีีสุริเยนทร์) ตรงไปถึง ถึงสามแยกเลี้ยวขวา ตรงไปผ่านวัดภุมรินทร์ จนถึงสามแยก (มีวัดบางแคใหญ่อยู่ขวามือ) เลี้ยวขวา ตรงไปผ่านวัดบางแคน้อย วัดปากน้ำ ข้ามสะพานคลองแควอ้อมสังเกต ค่ายบางกุ้งอยู่ซ้ายมือ จะเห็นแนวกำแพงของค่าย

โดยรถสาธารณะ
จากตัวเมืองสมุทรสงคราม นั่งรถโดยสองแถวสายแม่กลอง-วัดปราโมทย์ คิวรถอยู่บริเวณธนาคารนครหลวงไทย สาขาสมุทรสงคราม รถจะวิ่งผ่านค่าย